Ăn chay là gì và người ăn chay thường ăn gì?

Ăn chay là gì và người ăn chay thường ăn gì?

Ăn chay là gì và người ăn chay thường ăn gì?

Ăn chay ngày càng trở nên phổ biến. Trong nhiều năm qua, có rất nhiều người đã ăn chay trường và rất nhiều sản phẩm thuần chay đã xuất hiện trong các cửa hàng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể còn nhiều điều chưa rõ về việc ăn chay có ý nghĩa gì, nên và không nên ăn những gì?

Bài viết này cho bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần biết về ăn chay.

Ăn chay là gì?

Ăn chay hay còn gọi là trai giới hay ăn lạt là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả, vv..), có hoặc không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng hoặc mật ong, bơ, phô mai, Kem, đạm váng sữa. Hoàn toàn không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản, Côn Trùng) hoặc kiêng ăn các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ. (Nguồn Wikipedia)

Tại sao mọi người đi ăn chay?

Người ăn chay thường chọn tránh các sản phẩm động vật vì một hoặc nhiều lý do sau đây.

Đạo đức

Những người ăn vì đạo đức tin tưởng mạnh mẽ rằng tất cả các sinh vật đều có quyền sống và tự do.

Do đó, họ phản đối việc chấm dứt cuộc sống của một sinh vật có ý thức chỉ đơn giản là tiêu thụ thịt của nó, uống sữa hoặc mặc da của nó – đặc biệt là vì có sẵn các lựa chọn thay thế .

Những người ăn chay đạo đức cũng phản đối những căng thẳng về tâm lý và thể chất mà động vật có thể chịu đựng do kết quả của các hoạt động canh tác hiện đại.

Những người ăn vì đạo đức thể hiện sự phản đối của họ bằng cách phản đối, nâng cao nhận thức và lựa chọn các sản phẩm không liên quan đến nông nghiệp động vật.

Sức khỏe

Một số người chọn ăn chay vì ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng của nó. Ngoài ra ăn nhiều rau quả cũng giúp bạn có làn da đẹp hơn, tránh được các bệnh về da.

Ví dụ, chế độ ăn uống từ thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và tử vong sớm.

Giảm lượng sản phẩm động vật của bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc tử vong vì ung thư hoặc bệnh tim.

Một số người cũng chọn ăn chay để tránh các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh và hormone được sử dụng trong nông nghiệp động vật hiện đại.

Cuối cùng, các nghiên cứu liên tục liên kết chế độ ăn thuần chay với trọng lượng cơ thể thấp hơn và chỉ số khối cơ thể. Một số người có thể chọn những chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Môi trường

Mọi người cũng có thể chọn tránh các sản phẩm động vật vì tác động môi trường của nông nghiệp động vật. Về vấn đề này thì ở Việt Nam hầu như ít xảy ra hơn nên chúng tôi không đề cập tới nhiều.

TÓM TẮT Mọi người có thể chọn đi ăn chay vì nhiều lý do, bao gồm các mối quan tâm về đạo đức, sức khỏe và môi trường.

Các loại nổi bật của chế độ ăn này bao gồm:

 • Ăn chay Thường được sử dụng thay thế cho những người ăn có nguồn gốc từ thực vật, thuật ngữ này đề cập đến những người tránh các sản phẩm từ động vật trong chế độ ăn của họ nhưng vẫn tiếp tục sử dụng chúng trong các sản phẩm khác, như quần áo và mỹ phẩm.
 • Ăn chay toàn phần. Những cá nhân này ủng hộ chế độ ăn giàu thực phẩm toàn phần, như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, hạt và hạt.
 • Đồ ăn chay Một số người phụ thuộc rất nhiều vào thực phẩm thuần chay chế biến, chẳng hạn như thịt thuần chay, khoai tây chiên, bữa tối đông lạnh và món tráng miệng, bao gồm bánh quy Oreo và kem không sữa.
 • Thực phẩm thô thuần chay. Nhóm này chỉ ăn thực phẩm sống hoặc nấu chín ở nhiệt độ dưới 118 ° F (48 ° C)
 • Ít ăn chay, thực phẩm thô. Còn được gọi là trái cây, tập hợp con này hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như các loại hạt, bơ và dừa, thay vào đó chủ yếu dựa vào trái cây. Các cây khác đôi khi được ăn với số lượng nhỏ.

TÓM TẮT Các loại chính của mô hình ăn uống này là chế độ ăn kiêng, toàn thực phẩm, đồ ăn vặt, thực phẩm thô, và thực phẩm thuần chay ít chất béo, thực phẩm thô.

Thực phẩm mà người ăn chay tránh

Ăn chay tránh tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Bao gồm các:

 • Thịt
 • Động vật có vỏ
 • Trứng
 • Sữa
 • Mật ong

Hơn nữa, người ăn chay tránh bất kỳ thành phần có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như albumin, casein, carmine, gelatin , pepsin, shellac, isinglass và whey.

Thực phẩm có chứa các thành phần này bao gồm một số loại bia và rượu vang, kẹo dẻo, ngũ cốc ăn sáng, kẹo dẻo và kẹo cao su.

TÓM TẮT Người ăn chay tránh thịt, gà, cá, động vật có vỏ, trứng, sữa và mật ong, cũng như bất kỳ sản phẩm nào khác có chứa các chất phụ gia có nguồn gốc động vật.

Thực phẩm mà người ăn chay có thể ăn

Trong thực tế, nhiều món ăn phổ biến có thể được đều chỉnh dễ dàng.

Một số ví dụ bao gồm burritos đậu, bánh mì kẹp thịt chay, pizza cà chua, sinh tố, nachos với salsa và guacamole, bọc hummus, bánh mì, và các món mì ống.

Các món khai vị từ thịt thường được hoán đổi cho các bữa ăn có chứa những thứ sau đây:

 • Đậu
 • Đậu lăng
 • Đậu hũ
 • Thịt trắng
 • Rau quả
 • Quả hạch
 • Hạt giống

Bạn có thể thay thế các sản phẩm sữa bằng sữa thực vật, trứng trộn với đậu phụ xào, mật ong bằng chất làm ngọt từ thực vật như mật đường hoặc siro cây thích, và trứng sống bằng hạt lanh hoặc hạt chia.

Ngoài ra, người ăn chay có xu hướng tiêu thụ nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, cũng như một loạt các loại trái cây và rau quả.

Cuối cùng, bạn cũng có thể chọn từ một lựa chọn ngày càng tăng các sản phẩm thuần chay làm sẵn, bao gồm các loại thịt thuần chay, sữa thực vật tăng cường, pho mát thuần chay và món tráng miệng.

Tuy nhiên, những sản phẩm được chế biến cao này có thể được nạp với các chất phụ gia, dầu và các thành phần nhân tạo.

TÓM TẮT Người ăn chay ăn nhiều loại thực phẩm và có thể dễ dàng thay thế thịt và sữa bằng các lựa chọn thay thế từ thực vật, điều này cho phép sự linh hoạt của chế độ ăn kiêng này.

Người ăn chay là những cá nhân tránh các sản phẩm động vật vì lý do đạo đức, sức khỏe hoặc môi trường – hoặc kết hợp cả ba.

Thay vào đó, họ ăn nhiều loại thực phẩm thực vật khác nhau, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu , hạt, hạt và các sản phẩm làm từ những thực phẩm này.

Nếu bạn tò mò về mô hình ăn uống này, việc chuyển sang chế độ ăn chay có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Tuy nhiên, bạn có thể muốn xem xét các chất bổ sung để đảm bảo bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

(Blog được dịch từ heathline.com)