Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà là gì?

Tổng quát về bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Gần như tất cả những người hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm ít nhất một loại papillomavirus ở người (HPV). Loại virus gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

Bệnh sùi mào gà ảnh hưởng đến các mô ẩm của vùng sinh dục. Chúng có thể trông giống như những vết sưng nhỏ, màu da thịt hoặc có hình dạng giống như súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc quá nhỏ để có thể nhìn thấy.

Một số chủng vi rút sinh dục có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, trong khi những chủng khác có thể gây ung thư. Vắc-xin có thể giúp bảo vệ chống lại một số chủng HPV sinh dục .

Triệu chứng

Ở phụ nữ, bệnh sùi mào gà có thể phát triển trên âm hộ, thành âm đạo, khu vực giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, ống hậu môn và cổ tử cung. Ở nam giới, chúng có thể xảy ra ở đầu hoặc trục của dương vật, bìu hoặc hậu môn.

Mụn cóc sinh dục cũng có thể phát triển ở miệng hoặc cổ họng của người đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm:

  • Những vết sưng nhỏ, màu thịt, nâu hoặc hồng ở vùng sinh dục của bạn
  • Một hình dạng giống như súp lơ gây ra bởi một số mụn cóc gần nhau
  • Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục của bạn
  • Chảy máu khi giao hợp

Mụn cóc sinh dục có thể nhỏ và phẳng đến mức vô hình. Tuy nhiên, hiếm khi, mụn cóc sinh dục có thể nhân lên thành cụm lớn, ở một người có hệ miễn dịch bị ức chế.

Gặp bác sĩ Thế Anh chuyên khoa ngoại tiết niệu tại Bình Dương

Gặp bác sĩ Thế Anh nếu bạn hoặc bạn tình của bạn bị nổi mụn hoặc mụn cóc ở vùng sinh dục. Cần điều trị càng sớm càng tốt đối với bệnh này. Liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ cuối bài để được tư vấn sớm nhất. Xem thêm chuẩn đoán và cách điều trị tại đây.

bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân

Virus papilloma ở người (HPV) gây ra mụn cóc. Có hơn 40 chủng HPV ảnh hưởng đến vùng sinh dục. Sùi mào gà hầu như luôn lây lan qua quan hệ tình dục.

Các yếu tố rủi ro

Hầu hết những người đang hoạt động tình dục bị nhiễm bộ phận sinh dục HPV ở một thời gian. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh bao gồm:

  • Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều đối tác
  • Bị nhiễm trùng lây qua đường tình dục
  • Quan hệ tình dục với bạn tình có tiền sử tình dục mà bạn không biết
  • Có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương, chẳng hạn như từ HIV hoặc thuốc từ cấy ghép nội tạng

Biến chứng của bệnh sùi mào gà

Các biến chứng nhiễm trùng HPV có thể bao gồm:

  • Ung thư. Ung thư cổ tử cung có liên quan chặt chẽ với nhiễm trùng sinh dục. Một số loại HPV cũng liên quan đến ung thư âm hộ, hậu môn, dương vật và miệng và cổ họng. Nhiễm trùng HPV không phải lúc nào cũng dẫn đến ung thư, nhưng điều quan trọng đối với phụ nữ là xét nghiệm Pap thường xuyên, đặc biệt là những người đã bị nhiễm các loại HPV nguy cơ cao hơn .
  • Vấn đề khi mang thai. Hiếm khi mang thai, mụn cóc có thể mở rộng, gây khó khăn khi đi tiểu. Mụn cóc trên thành âm đạo có thể ức chế sự kéo dài của các mô âm đạo trong khi sinh. Mụn cóc lớn trên âm hộ hoặc trong âm đạo có thể chảy máu khi kéo dài trong khi sinh.Vô cùng hiếm khi, em bé sinh ra từ mẹ bị mụn cóc sinh dục phát triển mụn cóc ở cổ họng. Em bé có thể cần phẫu thuật để giữ cho đường thở không bị tắc nghẽn.

Phòng ngừa

Hạn chế số lượng bạn tình và được tiêm vắc-xin sẽ giúp bạn không bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục là một ý tưởng tốt, nhưng sẽ không nhất thiết bảo vệ bạn khỏi mụn cóc sinh dục.

Tiêm phòng bệnh sùi mào gà

Ba loại vắc-xin HPV đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt. Gần đây nhất, Gardasil 9 được chấp thuận sử dụng cho nam và nữ từ 9 đến 45 tuổi để bảo vệ chống ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục.

Đó là lý tưởng cho các cô gái và chàng trai nhận được vắc-xin trước khi họ có quan hệ tình dục.

Tác dụng phụ của vắc-xin thường nhẹ và bao gồm đau nhức tại chỗ tiêm, đau đầu, sốt nhẹ hoặc triệu chứng giống cúm.

Các CDC nay khuyến cáo rằng tất cả 11 và 12 tuổi nhận được hai liều HPV vắc-xin ít nhất sáu tháng xa nhau, thay vì trước đây khuyến cáo lịch trình ba liều. Thanh thiếu niên trẻ hơn ở độ tuổi 9 và 10 và thanh thiếu niên từ 13 đến 14 tuổi cũng có thể được chủng ngừa theo lịch trình hai liều được cập nhật. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lịch trình hai liều có hiệu quả đối với trẻ em dưới 15 tuổi.

Các CDC nay khuyến cáo bắt kịp HPV chủng ngừa cho tất cả mọi người thông qua 26 tuổi người không tiêm phòng đầy đủ.

Phòng khám Ngoại tiết niệu – Nam khoa bs Dương Thế Anh
Address: 121/28 Pham Ngoc Thach, Thu Dau Mot, Binh Duong, Viet Nam
Hotline: 0913 556 115 Dr Thế Anh