Nguyên nhân – Triệu chứng – Chuẩn đoán sẹo lồi
Chuẩn đoán sẹo lồi

Nguyên nhân – Triệu chứng – Chuẩn đoán sẹo lồi

   Sẹo lồi là lành tính (không ung thư), u xơ da. Chúng phổ biến nhất ở những người có làn da sẫm màu hơn (ví dụ, những người từ Tây Phi hoặc Nam Ấn Độ). Thường phát hiện chúng trong độ tuổi từ 10 đến 30. Nam và nữ đều có khả năng bị sẹo như nhau.

Nguyên nhân gây sẹo lồi

   Sẹo thường xảy ra tại vị trí tổn thương làn da (ví dụ: mụn trứng cá, bỏng, thủy đậu, vết cắt, vết côn trùng cắn, xỏ khuyên, phẫu thuật, hình xăm, tiêm chủng), mặc dù chúng có thể xảy ra tự phát. Việc sẹo có hình thành hay không không được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của vết thương – ngay cả một vết trầy da nhỏ cũng có thể dẫn đến hình thành sẹo lồi.

   Sẹo lồi là kết quả của việc chữa lành vết thương bất thường. Thông thường, có một sự cân bằng giữa sản xuất và phá vỡ collagen , đó là một loại protein tạo nên các sợi trong da. Các tế bào trong da gọi là nguyên bào sợi tạo ra quá nhiều collagen. Các sợi collagen cũng dày hơn. Điều này dẫn đến sự xuất hiện dày lên, đặc trưng của sẹo lồi. Không rõ điều gì thúc đẩy quá trình chữa bệnh bất thường này. Các nguyên nhân có thể bao gồm các yếu tố di truyền, căng da và sự hiện diện của một số lượng nguyên bào sợi rất cao trong da.

 

seo loi, trị sẹo lồi, cách xóa bỏ sẹo mụn

Triệu chứng và biến chứng sẹo lồi

   Sẹo lồi thường cứng, lớn lên, sáng bóng và mịn màng. Chúng thường có màu hồng hoặc đỏ, hoặc đậm hơn hoặc nhạt hơn màu da xung quanh. Sẹo luôn vượt quá giới hạn của vết thương ban đầu, đôi khi nhiều cm. Màu sắc, hình dạng và kích thước của vết sẹo có thể thay đổi theo thời gian. Chúng thường không đau, mặc dù chúng thường ngứa.

   Sẹo có nhiều khả năng phát triển ở cánh tay, lưng, tai, chân dưới, giữa ngực và cổ. Chúng có thể hình thành như một vết thương lành, hoặc chúng có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để phát triển. Hiếm khi, họ sẽ tiếp tục phát triển vô tận.

   Nhìn chung có một vài biến chứng từ sẹo lồi. Tùy thuộc vào ngoại hình và vị trí của chúng, chúng có thể gây ra một số đau khổ về tâm lý, vì sẹo có thể khá nổi bật. Sẹo lồi cũng có thể cản trở sự di chuyển, đặc biệt nếu chúng nằm trên khớp. Rất hiếm khi, sẹo có thể trở thành ung thư.

   Sẹo lồi khác với sẹo phì đại (dày bất thường) ở chỗ chúng vượt ra ngoài rìa của vị trí tổn thương và có thể xảy ra mà không có bất kỳ tổn thương nào. Sẹo phì đại là phổ biến hơn sẹo lồi, và nhiều người nghĩ rằng họ có sẹo thực sự chỉ có xu hướng sẹo phì đại. Bác sĩ của bạn có thể giúp làm cho sự khác biệt này.

Chẩn đoán

   Sẹo có thể được chẩn đoán bởi bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu (chuyên gia về da). Chẩn đoán điều trị sẹo lồi dựa trên vị trí và sự xuất hiện của vết sẹo, và cách nó tiến triển theo thời gian. Bác sĩ của bạn có thể làm một cuộc kiểm tra thể chất và xem xét lịch sử y tế và cá nhân của bạn để loại trừ bất kỳ bệnh hoặc tình trạng có thể khác. Sinh thiết da có thể được thực hiện để xác nhận chẩn đoán và loại trừ bất kỳ khối u ác tính nào.

Phòng khám da liễu thẩm mỹ Hà Thị Thúy An
Address: 121/28 Phạm Ngọc Thạch, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một
Hotline: 0941 755 802 Dr Thúy An
Fanpage: https://facebook.com/dr.hathithuyan