Đường tiết niệu là gì, cách thức hoạt động?

Đường tiết niệu là gì, cách thức hoạt động?

Đường tiết niệu là gì?

Đường tiết niệu là hệ thống thoát nước của cơ thể để loại bỏ nước tiểu, được tạo thành từ chất thải và chất lỏng bổ sung. Để đi tiểu bình thường xảy ra, tất cả các bộ phận cơ thể trong đường tiết niệu cần phải làm việc cùng nhau, và theo đúng thứ tự.

Đường tiết niệu bao gồm hai thận, hai niệu quản, bàng quang và niệu đạo.

Thận

Hai cơ quan hình hạt đậu, mỗi thận có kích thước bằng nắm tay. Chúng nằm ngay dưới lồng xương sườn của bạn, một bên mỗi bên cột sống của bạn. Mỗi ngày, thận của bạn lọc khoảng 120 đến 150 lít máu để loại bỏ chất thải và cân bằng chất lỏng. Quá trình này tạo ra khoảng 1 đến 2 lít nước tiểu mỗi ngày.

Bàng quang

Một cơ quan rỗng, hình bóng bay ra khi nó đầy nước tiểu. Bàng quang nằm trong xương chậu  giữa xương hông của bạn. Một bàng quang bình thường hoạt động như một hồ chứa. Nó có thể chứa 1,5 đến 2 cốc nước tiểu. Mặc dù bạn không kiểm soát được chức năng của thận, nhưng bạn có thể kiểm soát khi nào làm trống bàng quang. Làm trống bàng quang được gọi là đi tiểu.

Niệu đạo

Một ống nằm ở dưới cùng của bàng quang cho phép nước tiểu thoát ra khỏi cơ thể trong khi đi tiểu.

Tất cả các bộ phận của đường tiết niệu, thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo phải hoạt động cùng nhau để đi tiểu bình thường.

Đường tiết niệu bao gồm hai bộ cơ hoạt động cùng nhau như một cơ thắt , đóng lại niệu đạo để giữ nước tiểu trong bàng quang giữa các chuyến đi của bạn vào phòng tắm.

  • Các cơ vòng trong của cổ bàng quang  và niệu đạo đóng kín cho đến khi não của bạn gửi tín hiệu để đi tiểu.
  • Các cơ vòng ngoài bao quanh cơ thắt trong và cung cấp thêm áp lực để giữ cho niệu đạo đóng lại. Bạn có thể siết chặt cơ vòng ngoài và cơ sàn chậu  để giữ nước tiểu không bị rò rỉ ra ngoài.

Đi tiểu xảy ra như thế nào?

Để đi tiểu, não của bạn ra hiệu cho các cơ vòng thư giãn. Sau đó, nó báo hiệu thành bàng quang cơ bắp để thắt chặt, ép nước tiểu qua niệu đạo và ra khỏi bàng quang của bạn.

Tần suất bạn cần đi tiểu tùy thuộc vào việc thận của bạn sản xuất nước tiểu nhanh chóng làm đầy bàng quang và bao nhiêu nước tiểu mà bàng quang của bạn có thể cầm thoải mái. Các cơ của thành bàng quang của bạn vẫn thư giãn trong khi bàng quang đầy nước tiểu, và các cơ vòng vẫn co lại để giữ nước tiểu trong bàng quang. Khi bàng quang của bạn đầy lên, các tín hiệu được gửi đến não của bạn cho bạn biết để sớm tìm được nhà vệ sinh.

Tại sao đường tiết niệu lại quan trọng?

Đường tiết niệu rất quan trọng vì nó lọc chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu và loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Điều gì ảnh hưởng đến lượng nước tiểu bạn sản xuất?

Lượng nước tiểu bạn sản xuất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như lượng chất lỏng và thực phẩm bạn tiêu thụ và lượng chất lỏng bạn mất qua mồ hôi và hơi thở. Một số loại thuốc, điều kiện y tế và loại thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến lượng nước tiểu bạn sản xuất. Trẻ em sản xuất ít nước tiểu hơn người lớn.

Làm thế nào bạn có thể giữ cho đường tiết niệu của bạn khỏe mạnh?

Bạn có thể giúp giữ cho đường tiết niệu của bạn khỏe mạnh bằng cách làm theo một số lời khuyên cơ bản.

Uống đủ chất lỏng, đặc biệt là nước

Nếu bạn khỏe mạnh, hãy cố gắng uống sáu đến tám ly chất lỏng 8 ounce mỗi ngày. Bạn có thể cần uống nhiều hơn nếu bạn bị sỏi thận hoặc sỏi bàng quang. Ít nhất một nửa lượng chất lỏng của bạn nên là nước. Bạn có thể cần uống ít nước hơn nếu bạn có một số bệnh, như suy thận  hoặc bệnh tim . Hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn bao nhiêu chất lỏng lành mạnh cho bạn.

Giữ sức khỏe cho ruột của bạn

Việc đi tiêu đều đặn rất quan trọng đối với sức khỏe bàng quang của bạn. Bạn có thể tăng cường cả sức khỏe ruột và sức khỏe bàng quang bằng cách

  • Lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Bạn có thể giữ cho đường tiết niệu của mình khỏe mạnh bằng cách tuân thủ kế hoạch ăn uống bao gồm protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì giàu chất xơ , các loại hạt, quả mọng đầy màu sắc, trái cây và rau quả để thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.
  • Sống một lối sống lành mạnh. Hoạt động thể chất thường xuyên , hạn chế uống rượu, cắt giảm thực phẩm và đồ uống chứa caffein và không hút thuốc.

Đi bất cứ khi nào bạn cần

Thông thường, mọi người sẽ cầm nước tiểu vì không phải lúc nào cũng tốt để đi vệ sinh. Tuy nhiên, việc giữ nước tiểu quá lâu có thể làm suy yếu cơ bàng quang và khiến bàng quang khó hoàn toàn hơn. Nước tiểu còn sót lại trong bàng quang của bạn có thể cho phép vi khuẩn phát triển và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) .

Phát triển thói quen phòng tắm lành mạnh

Dành đủ thời gian để làm trống hoàn toàn bàng quang của bạn khi đi tiểu không nên vội vàng. Đi tiểu sau khi quan hệ để loại bỏ vi khuẩn có thể đã xâm nhập vào niệu đạo khi quan hệ. Làm sạch vùng sinh dục trước và sau khi quan hệ. Nếu bạn là phụ nữ, hãy lau từ trước ra sau, đặc biệt là sau khi đi cầu, để vi khuẩn không xâm nhập vào niệu đạo.

Giữ nhịp điệu với cơ thể của bạn

Hãy chú ý đến tần suất bạn cảm thấy muốn đi tiểu. Hãy lưu ý nếu bạn cần đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, nếu nước tiểu của bạn bị rò rỉ, nếu bạn bắt đầu đi tiểu khó khăn hơn, hoặc nếu bạn cảm thấy bạn không thể làm trống hoàn toàn bàng quang. Những thay đổi này có thể là dấu hiệu sớm của các vấn đề về đường tiết niệu khác nhau. Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này. Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn được giúp đỡ sớm.

Tập các bài tập cơ sàn chậu

Các bài tập sàn chậu, còn được gọi là bài tập Kegel , có thể giữ cho cơ sàn chậu của bạn mạnh mẽ và duy trì chức năng bàng quang và ruột khỏe mạnh. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể hưởng lợi từ các bài tập cơ sàn chậu.

Bao gồm protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì giàu chất xơ, các loại hạt, trái cây và rau quả trong kế hoạch ăn uống của bạn có thể giữ cho đường tiết niệu của bạn khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Phòng khám Ngoại tiết niệu & nam khoa Bs Dương Thế Anh tại Bình Dương
Address: 121/28 Phạm Ngọc Thạch, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương
Hotline: 0913 556 115 Dr. Dương Thế Anh
Fanpage: https://www.facebook.com/bsduongtheanh/