Những điều bạn nên biết về việc khó ngủ

Những điều bạn nên biết về việc khó ngủ

Lưu ý: Đây là chuyên mục các bài viết về sức khỏe, làm đẹp, một số bài viết có thể không liên quan đến chuyên môn của phòng khám. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì về da liễu hãy gọi ngay cho chúng tôi hoặc đến ngay phòng khám để được tư vấn.

Tổng quan

Khó ngủ là khi bạn khó ngủ vào ban đêm. Bạn có thể khó ngủ, hoặc bạn có thể thức dậy nhiều lần trong suốt đêm.

Khó ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Thiếu ngủ cũng có thể khiến bạn thường xuyên bị đau đầu hoặc khó tập trung.

Hầu hết mọi người đều gặp khó khăn khi ngủ ở một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Một số người có thể cảm thấy sảng khoái chỉ sau sáu hoặc bảy giờ ngủ. Tuy nhiên, hầu hết người lớn cần khoảng tám giờ ngủ mỗi đêm để cảm thấy được nghỉ ngơi.

Dấu hiệu khó ngủ có thể bao gồm không có khả năng tập trung vào ban ngày, đau đầu thường xuyên, khó chịu, mệt mỏi vào ban ngày, thức dậy quá sớm, thức dậy suốt đêm hoặc ngủ nhiều giờ.

Bạn cũng có thể trải nghiệm năng lượng thấp trong ngày hoặc có quầng thâm đáng chú ý dưới mắt.

Nguyên nhân gây khó ngủ?

Ở người trưởng thành

Có nhiều lý do có thể gây mất ngủ, bao gồm thói quen ngủ, lựa chọn lối sống và điều kiện y tế. Một số nguyên nhân không đáng kể và có thể cải thiện khi tự chăm sóc, trong khi những nguyên nhân khác có thể yêu cầu bạn tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Nguyên nhân gây mất ngủ có thể bao gồm lão hóa, kích thích quá nhiều trước khi đi ngủ (như xem tivi, chơi trò chơi điện tử hoặc tập thể dục), tiêu thụ quá nhiều caffeine, rối loạn tiếng ồn, phòng ngủ không thoải mái hoặc cảm giác phấn khích.

Ngủ quá nhiều trong ngày, thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đi tiểu thường xuyên, đau đớn về thể chất và một số loại thuốc theo toa cũng có thể dẫn đến khó ngủ.

Đối với nhiều người, căng thẳng, lo lắng, trầm cảm hoặc lịch làm việc cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Đối với những người khác, vấn đề giấc ngủ là do rối loạn giấc ngủ như mất ngủ , ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên.

Ở trẻ sơ sinh

Mất ngủ cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh. Việc trẻ sơ sinh thức dậy nhiều lần trong đêm là chuyện bình thường. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm sau khi được 6 tháng tuổi .

Nếu một đứa trẻ lớn hơn có dấu hiệu mất ngủ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang mọc răng, ốm, đói hoặc bị làm phiền bởi các vấn đề về khí hoặc tiêu hóa.

Rối loạn giấc ngủ là gì?

Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp trên. Điều này dẫn đến việc ngừng thở suốt đêm có thể khiến bạn đột ngột thức dậy, thường có âm thanh nghẹt thở. Ngáy thường xảy ra trong rối loạn này.

Hội chứng chân bồn chồn cũng có thể gây khó ngủ. Tình trạng này gây ra cảm giác khó chịu ở chân, chẳng hạn như ngứa ran hoặc đau. Những cảm giác này mang đến cho bạn sự thôi thúc khiến đôi chân của bạn di chuyển thường xuyên, bao gồm cả trong khi nghỉ ngơi, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Rối loạn giai đoạn giấc ngủ bị trì hoãn là một tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tình trạng này gây ra sự chậm trễ trong chu kỳ 24 giờ của giấc ngủ và sự tỉnh táo. Bạn có thể không cảm thấy buồn ngủ hoặc ngủ thiếp đi cho đến giữa đêm. Chu kỳ ngủ này khiến bạn khó thức dậy vào sáng sớm và dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày.

Làm thế nào được chẩn đoán rối loạn giấc ngủ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu tình trạng khó ngủ của bạn đang diễn ra và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Họ sẽ cố gắng tìm ra nguyên nhân sâu xa dẫn đến chứng mất ngủ của bạn bằng cách tiến hành kiểm tra thể chất và đặt câu hỏi về kiểu ngủ của bạn.

Trong cuộc hẹn của bạn, hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc theo toa, sản phẩm không kê đơn và các chất bổ sung thảo dược mà bạn dùng. Một số loại thuốc và chất bổ sung gây ra quá kích thích và có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn nếu uống quá gần giờ đi ngủ.

Bạn cũng nên đề cập nếu bạn gặp phải các vấn đề khác, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng hoặc đau mãn tính. Những yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ của bạn.

Thay đổi lối sống

Điều trị chứng mất ngủ của bạn phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Trong một số trường hợp, các biện pháp khắc phục tại nhà hoặc thay đổi lối sống đơn giản có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Bạn có thể muốn tránh caffeine và rượu trong ít nhất vài giờ hoặc hơn trước khi đi ngủ.

Giới hạn bất kỳ giấc ngủ ngắn ban ngày nào trong 30 phút hoặc không có gì cả nếu có thể. Giữ cho phòng ngủ của bạn tối và mát mẻ.

Tránh kích thích các hoạt động trước khi đi ngủ, và cho phép bảy đến tám giờ để ngủ mỗi đêm. Nghe nhạc êm dịu và tắm nước nóng trước khi đi ngủ cũng có thể giúp ích. Giữ một lịch trình ngủ đều đặn.

Dụng cụ ngủ

Bạn cũng có thể mua một số dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ mà không cần toa bác sĩ. Tuy nhiên, hỗ trợ giấc ngủ có thể gây buồn ngủ vào ban ngày nếu bạn không ngủ đủ bảy hoặc tám giờ. Ngoài ra, không sử dụng các sản phẩm này hàng ngày, vì nó có thể dẫn đến sự phụ thuộc.

Hãy nhớ luôn luôn đọc hướng dẫn chặt chẽ và dùng thuốc theo chỉ dẫn.

Điều trị căn bệnh

Nếu một tình trạng y tế hoặc rối loạn giấc ngủ gây ra vấn đề của bạn, bạn sẽ cần điều trị cho tình trạng cơ bản.

Ví dụ, nếu giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng bởi rối loạn lo âu hoặc trầm cảm, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống lo âu hoặc thuốc chống trầm cảm để giúp bạn đối phó với lo lắng, căng thẳng và cảm giác tuyệt vọng.

Rủi ro của những người khó ngủ

Nếu không được điều trị, các vấn đề về giấc ngủ mãn tính có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Thời gian phản ứng của bạn khi lái xe có thể giảm, điều này làm tăng nguy cơ gặp tai nạn.

Chất lượng giấc ngủ kém cũng có thể làm giảm mức độ hiệu suất của bạn trong công việc hoặc ở trường. Nó cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, dẫn đến cảm lạnh và bệnh tật nhiều hơn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu vấn đề giấc ngủ của bạn trở nên thường xuyên. Bác sĩ của bạn có thể giúp đề nghị các phương pháp điều trị khác nhau.

Address:121/28 Pham Ngoc Thach, Thu Dau Mot, Binh Duong, Viet Nam
Hotline: 0941755802 Dr Thúy An
Website phòng khám: https://drthuyan.com