Nơi điều trị máu trong nước tiểu tại Bình Dương

Nơi điều trị máu trong nước tiểu tại Bình Dương

Máu trong nước tiểu là gì?

Một số điều kiện và bệnh khác nhau có thể gây ra bệnh này. Chúng bao gồm nhiễm trùng, bệnh thận, ung thư và rối loạn máu hiếm gặp. Máu có thể nhìn thấy hoặc với số lượng nhỏ đến mức không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Bất kỳ tiểu máu nào cũng có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ngay cả khi nó chỉ xảy ra một lần. Bỏ qua tiểu máu có thể dẫn đến sự tồi tệ của các tình trạng nghiêm trọng như ung thư và bệnh thận, vì vậy bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Các loại máu trong nước tiểu

Có hai loại tiểu máu chính: tiểu máu toàn phần và tiểu máu vi thể.

 • Tiểu máu toàn phần

Nếu có đủ máu mà nước tiểu của bạn có màu hồng hoặc đỏ hoặc có những đốm máu nhìn thấy được, bạn có tiểu máu toàn phần.

 • Tiểu máu vi thể

Khi bạn không thể nhìn thấy máu vì số lượng quá nhỏ, bạn bị tiểu máu vi mô. Chỉ có xét nghiệm trong phòng thí nghiệm phát hiện máu hoặc nhìn vào mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi mới có thể xác nhận tiểu máu vi thể.

Nguyên nhân gây máu trong nước tiểu

Có nhiều nguyên nhân có thể gây tiểu máu. Trong một số trường hợp, máu có thể từ một nguồn khác.

Máu có thể xuất hiện trong nước tiểu khi nó thực sự đến từ âm đạo ở phụ nữ, xuất tinh ở nam giới hoặc do nhu động ruột ở cả nam hay nữ. Nếu máu thực sự có trong nước tiểu của bạn, có một số nguyên nhân tiềm ẩn.

Sự nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tiểu máu. Nhiễm trùng có thể ở đâu đó trong đường tiết niệu, bàng quang hoặc thận của bạn.

Sỏi

Một lý do phổ biến khác cho máu trong nước tiểu là sự hiện diện của sỏi trong bàng quang hoặc thận. Đây là những tinh thể hình thành từ các khoáng chất trong nước tiểu của bạn. Chúng có thể phát triển gây sỏi thận hoặc sỏi bàng quang cho bạn.

Tiền liệt tuyến

Ở những người đàn ông trung niên trở lên, một nguyên nhân khá phổ biến của tiểu máu là tuyến tiền liệt mở rộng. Tuyến này nằm ngay dưới bàng quang và gần niệu đạo.

Bệnh thận

Một lý do ít phổ biến hơn để nhìn thấy máu trong nước tiểu là bệnh thận. Một quả thận bị bệnh hoặc bị viêm có thể gây tiểu máu. Bệnh này có thể tự xảy ra hoặc là một phần của bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Ung thư

Ung thư bàng quang, thận hoặc tuyến tiền liệt có thể gây ra máu trong nước tiểu. Đây là một triệu chứng thường xảy ra trong các trường hợp ung thư tiến triển. Có thể không có dấu hiệu sớm hơn của một vấn đề.

Thuốc uống

Một số loại thuốc có thể gây tiểu máu. Bao gồm các:

 • Penicillin
 • Aspirin
 • Chất làm loãng máu như Heparin và Warfarin (Coumadin)
 • Cyclophosphamide, một loại thuốc dùng để điều trị một số loại ung thư

máu trong nước tiểu

Nguyên nhân ít phổ biến hơn

Có một vài nguyên nhân khác gây tiểu máu không phổ biến. Các rối loạn máu hiếm gặp như thiếu máu hồng cầu hình liềm, hội chứng Alport và bệnh máu khó đông có thể gây ra máu trong nước tiểu.

Tập thể dục vất vả hoặc va chạm mạnh vào thận cũng có thể khiến máu xuất hiện trong nước tiểu.

Chuẩn đoán và điều trị máu trong nước tiểu tại Bình Dương

Nếu bạn đang gặp bác sĩ để điều trị tiểu máu, hãy gặp bác sĩ sớm nhất có thể. Bác sĩ Thế Anh sẽ cho bạn kiểm tra thể chất và lấy mẫu nước tiểu của bạn để xét nghiệm. Việc phân tích nước tiểu của bạn có thể xác nhận sự hiện diện của máu và phát hiện vi khuẩn nếu nhiễm nếu nguyên nhân là nhiễm trùng.

Một xét nghiệm khả thi khác mà bác sĩ của bạn có thể muốn làm là nội soi bàng quang. Bác sĩ có thể kiểm tra bên trong bàng quang và niệu đạo của bạn để xác định nguyên nhân gây tiểu máu.

Vì một số nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu là nghiêm trọng, bạn nên đi khám ngay lần đầu tiên nhìn thấy. Bạn không nên bỏ qua ngay cả một lượng máu nhỏ trong nước tiểu của bạn.

Bạn cũng nên gặp bác sĩ ngay nếu bạn không thấy có máu nhưng gặp phải tình trạng đi tiểu thường xuyên, khó khăn hoặc đau đớn, đau bụng hoặc đau thận. Đây có thể là tất cả các dấu hiệu của tiểu máu vi thể.

Tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp nếu bạn không thể đi tiểu, nhìn thấy cục máu đông khi bạn đi tiểu hoặc có máu trong nước tiểu cùng với một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Sốt
 • ớn lạnh
 • Đau ở bên, lưng hoặc bụng của bạn

Các biến chứng liên quan đến tiểu máu là gì?

Nếu triệu chứng là do ung thư, bỏ qua nó có thể dẫn đến sự tiến triển của các khối u đến mức điều trị khó khăn. Nhiễm trùng không được điều trị cuối cùng có thể dẫn đến suy thận.

Điều trị có thể giúp giảm triệu chứng nếu nguyên nhân gây tiểu máu là tuyến tiền liệt mở rộng. Bỏ qua nó có thể dẫn đến sự khó chịu khi cần đi tiểu thường xuyên, đau dữ dội và thậm chí là ung thư.

Phòng khám Ngoại niệu nam khoa Thủ Dầu Một Bình Dương
Address:121/28 Phạm Ngọc Thạch, Phường Hiệp Thành, TP. TDM, BD
Hotline: 0913 556 115 Dr. Dương Thế Anh
Fanpage: https://www.facebook.com/bsduongtheanh/