Nơi điều trị sỏi niệu quản tại Bình Dương – Bs Thế Anh

Nơi điều trị sỏi niệu quản tại Bình Dương – Bs Thế Anh

Sỏi niệu quản là gì?

Sỏi niệu quản là sỏi thận đã bị kẹt ở một hoặc cả hai niệu quản (các ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang).

Nếu sỏi đủ lớn, nó có thể chặn dòng nước tiểu từ thận đến bàng quang. Sự tắc nghẽn này có thể gây đau dữ dội. Sỏi thận được hình thành từ nồng độ dư thừa của khoáng chất và muối trong nước tiểu. Những khoáng chất này tạo thành tinh thể phát triển thành đá. Hầu hết sỏi thận là dựa trên canxi.

Một số sỏi quá nhỏ để nhìn bằng mắt thường, đi qua nước tiểu và không gây ra vấn đề gì. Những viên sỏi lớn hơn bị mắc kẹt trong đường tiết niệu có thể gây đau, tắc nghẽnung thư niệu quản.

Triệu chứng của sỏi niệu quản là gì?

Những viên sỏi nhỏ tự đi qua hệ thống tiết niệu có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, sỏi làm tắc nghẽn niệu quản hoặc bất kỳ ống dẫn lưu nào của thận có thể gây ra các triệu chứng bao gồm:

  • Đau dữ dội, không liên tục (đến và đi) ở sườn trên (ở lưng, dưới xương sườn dưới) có thể tỏa ra (lan rộng) đến bụng dưới.
  • Buồn nôn và ói mửa.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay nếu bạn có những triệu chứng này.

Sỏi niệu quản chuẩn đoán như thế nào? 

Nếu bạn bị đau ở vùng bụng dưới hoặc bạn thấy có máu trong nước tiểu, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để tìm sỏi.

Hai trong số các xét nghiệm hình ảnh phổ biến nhất cho sỏi bao gồm:

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT). Một CT scan thường là lựa chọn tốt nhất cho việc phát hiện sỏi trong đường tiết niệu. Nó sử dụng máy X-quang xoay để tạo ra hình ảnh cắt ngang của bên trong bụng và xương chậu của bạn.
  • Siêu âm. Không giống như chụp CT, siêu âm không sử dụng bất kỳ bức xạ nào. Thủ tục này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bạn.

Những xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định kích thước và vị trí của viên đá của bạn. Biết được viên đá nằm ở đâu và nó lớn đến mức nào sẽ giúp họ phát triển đúng loại kế hoạch điều trị.

sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản được điều trị như thế nào?

Điều trị sỏi niệu quản phụ thuộc vào kích thước và vị trí của sỏi và các chất mà chúng được hình thành. Điều trị cũng có thể được hướng dẫn bởi các trường hợp hiện tại của bạn. Nó chẳng hạn như béo phì, sử dụng thuốc chống đông máu và các cân nhắc khác. Kích thước và vị trí của viên đá sẽ cho bạn ý tưởng về khả năng bạn có thể vượt qua nó.

Nếu bạn có sỏi lớn hơn và đường tiết niệu của bạn bị chặn, bác sĩ tiết niệu (bác sĩ chuyên về đường tiết niệu) có thể điều trị cho bạn bằng các cách sau.

Đặt stent niệu quản

Một ống nhựa nhỏ, mềm, được đưa vào niệu quản xung quanh sỏi, cho phép nước tiểu đi qua sỏi. Giải pháp tạm thời này là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện dưới gây mê. Đó là rủi ro thấp nhưng sẽ cần phải được theo dõi bằng một thủ tục để loại bỏ hoặc phá vỡ đá.

Đặt ống nephrostomy

Một bác sĩ X quang can thiệp có thể tạm thời giảm đau bằng cách đặt ống này trực tiếp vào thận qua lưng chỉ bằng cách sử dụng thuốc an thần và kết hợp siêu âm và X-quang. Điều này thường được sử dụng nếu sốt hoặc nhiễm trùng xảy ra với tắc nghẽn đường tiết niệu từ sỏi.

Sốc sóng xung kích

Thủ tục này sử dụng sóng xung kích tập trung để phá vỡ những viên sỏi thành những mảnh nhỏ hơn, sau đó có thể đi qua phần còn lại của đường tiết niệu và ra khỏi cơ thể bạn mà không cần thêm bất kỳ sự trợ giúp nào.

Nội soi niệu quản

Một khi bác sĩ của bạn có thể nhìn thấy hòn đá, viên đá có thể được lấy ra trực tiếp hoặc vỡ bằng tia laser thành những mảnh nhỏ hơn có thể tự đi qua. Thủ tục này có thể được bắt đầu bằng cách đặt stent niệu quản để cho phép niệu quản giãn ra một cách thụ động trong một vài tuần trước khi nội soi niệu quản.

Phẩu thuật thận ngoài da

Thủ tục này thường được sử dụng nếu bạn có sỏi rất lớn hoặc có hình dạng bất thường trong thận. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở lưng và lấy sỏi qua vết mổ bằng ống soi thận.

Bạn sẽ không bị sỏi niệu quản nếu bạn không bị sỏi thận. Nếu bạn đã bị sỏi thận, bác sĩ có thể giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và ngăn chặn.

Chế độ ăn uống sau khi điều trị

  • Uống nhiều nước hơn. (Tăng lên 2 đến 3 lít mỗi ngày; tốt nhất là nước, nhưng nước chanh, nước cam và các loại đồ uống khác cũng được.)
  • Hạn chế protein động vật (có trong thịt, trứng, cá).
  • Kiểm soát lượng natri (dưới 1500 mg / ngày).
  • Hạn chế oxalate (tìm thấy trong rau bina, các loại hạt, cám lúa mì).

Bạn cũng có thể được kê đơn thuốc để giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận / niệu quản.

Phòng khám Ngoại tiết niệu – Nam khoa BS Dương Thế Anh
Address: 121/28 Phạm Ngọc Thạch, Phường Hiệp Thành, TP. TDM, BD
Hotline: 0913 556 115 Dr Thế Anh
Fanpage: https://www.facebook.com/bsduongtheanh/