You are currently viewing Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) ở nam giới

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) ở nam giới

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) còn được gọi là bệnh tình dục nếu bạn quan hệ không an toàn với đối tác bị nhiễm bệnh. Đàn ông có thể không nhận ra họ bị nhiễm bệnh, vì nhiều người đàn ông bị nhiễm bệnh không có triệu chứng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là STD không ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Không phải tất cả các STD đều có triệu chứng, nhưng khi chúng xảy ra ở nam giới, chúng có thể bao gồm:

 • Đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Cần đi tiểu thường xuyên hơn
 • Đau khi xuất tinh
 • Dịch tiết bất thường từ dương vật, đặc biệt có màu hoặc có mùi hôi
 • Vết sưng, mụn nước hoặc vết loét trên dương vật hoặc bộ phận sinh dục

STD thường gặp ở nam giới

Các STD phổ biến nhất ảnh hưởng đến nam giới bao gồm:

Chlamydia

 • Triệu chứng: Triệu chứng bao gồm đau khi đi tiểu, đau bụng dưới và chảy máu dương vật.
 • Hãy ghi nhớ: Hầu hết những người bị chlamydia không gặp phải các triệu chứng. Bởi vì điều này,chuyên gia Nguồn đáng tin cậy tin rằng nhiều trường hợp không được báo cáo.
 • Điều trị: Chlamydia được điều trị bằng chế độ kháng sinh và bạn thường có thể phục hồi sau một trường hợp trong vòng một tuần.

Mụn rộp sinh dục

 • Các triệu chứng: Các triệu chứng mụn rộp bao gồm ngứa và đau, vết sưng nhỏ chứa đầy chất lỏng hoặc màu đỏ và loét cuối cùng có thể để lại vảy.
 • Hãy ghi nhớ: Có thể lây lan herpes ngay cả khi bạn không có vết loét hoặc triệu chứng.
 • Điều trị: Thuốc kháng vi-rút, như acyclovir và valacyclovir, có thể điều trị ổ dịch. Tuy nhiên, không có cách chữa trị cho herpes.

Mụn cóc sinh dục và papillomavirus ở người (HPV)

 • Các triệu chứng: Các triệu chứng mụn cóc bao gồm các vùng sưng nhỏ xung quanh dương vật (trong trường hợp mụn cóc ở bộ phận sinh dục), mụn cóc hình hoa súp lơ và ngứa quanh dương vật.
 • Hãy ghi nhớ: Hiện tại không có xét nghiệm HPV được đề nghị cho nam giới.
 • Điều trị: Mụn cóc sinh dục thường được điều trị bằng thuốc áp dụng cho mụn cóc. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nếu thuốc không có tác dụng.

Bệnh lậu

 • Các triệu chứng: Các triệu chứng bệnh lậu bao gồm nóng rát khi đi tiểu, xuất tiết màu vàng hoặc màu xanh lá cây và đau ở tinh hoàn.
 • Hãy ghi nhớ: Nếu không được điều trị, nhiễm trùng lậu có thể làm tăng cơ hội nhiễm HIV của một người.
 • Điều trị: Bệnh lậu thường được điều trị bằng chế độ gồm hai loại thuốc, hoặc trị liệu kép.

HIV

 • Các triệu chứng: Các triệu chứng bao gồm sốt, phát ban, đau họng và sưng hạch bạch huyết. Các triệu chứng xấu đi khi nhiễm HIV tiến triển.
 • Hãy ghi nhớ: HIV được cho là xảy ra thường xuyên hơn ở những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới vìnguy cơ nhiễm trùng thêm Nguồn đáng tin cậy từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn.
 • Điều trị: HIV không thể chữa khỏi, nhưng nó có thể được điều trị bằng một số nhóm thuốc ngăn chặn vi rút tự sao chép và chiếm lấy các tế bào cơ thể.

Trichomonas (Trich)

 • Triệu chứng: Triệu chứng hiếm gặp ở nam giới, nhưng có thể bao gồm ngứa ở dương vật, đi tiểu đau và chảy dịch dương vật.
 • Hãy ghi nhớ: Khoảng 20 phần trăm những người bị trich là tái nhiễm nguồn đáng tin cậy trong vòng ba tháng được điều trị
 • Điều trị: Trich rất dễ chữa và thường được điều trị bằng một liều kháng sinh.

STD

Phòng bệnh cho nam giới

STD có thể ảnh hưởng đến bất kỳ người đàn ông nào hoạt động tình dục, bất kể tuổi tác, chủng tộc. Tuy nhiên, nhiều STD có khả năng phòng ngừa cao.

Thực hành tình dục an toàn hơn, bạn có thể bảo vệ bản thân và bạn tình. Thường xuyên thực hành tình dục an toàn làm cho việc lây nhiễm ít có khả năng.

STD có thể lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường miệng và hậu môn. Điều quan trọng là thực hành tình dục an toàn trong tất cả các hoạt động tình dục. Bao cao su có thể được sử dụng cho quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng và hậu môn.

Nhiều người tin rằng quan hệ tình dục bằng miệng là không có rủi ro. Tuy nhiên, nhiều STD có thể lây truyền khi quan hệ tình dục bằng miệng, bao gồm giang mai, herpes và lậu.

Một số STD lây lan dễ dàng hơn trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Những STD này có thể phổ biến hơn ở những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới. Bất kể xu hướng tình dục của bạn, bạn nên chăm sóc sức khỏe tình dục của mình bằng cách luôn quan hệ tình dục an toàn và thường xuyên được kiểm tra STDs.

Xét nghiệm STDs

Kiểm tra STDs thường xuyên là một ý tưởng tốt nếu bạn không có mối quan hệ đơn phương, lâu dài. Mặc dù quan hệ tình dục an toàn rất tốt trong việc giảm lây truyền STDs. Nhưng nó không hoàn hảo. Kiểm tra thường xuyên là cách tốt nhất để chịu trách nhiệm về sức khỏe tình dục của bạn.

Điều quan trọng là yêu cầu bác sĩ của bạn để xét nghiệm STD. Bạn có thể cho rằng bác sĩ sẽ sàng lọc STDs trong bài kiểm tra thể chất hàng năm của bạn, nhưng nếu bạn không hỏi, bạn có thể không được kiểm tra. Ngay cả khi bác sĩ của bạn kiểm tra bạn, bạn có thể không được thực hiện mọi xét nghiệm mà bạn muốn, không có xét nghiệm sàng lọc tốt cho mọi STD. Hỏi bác sĩ của bạn ở mọi vật lý chính xác những gì bạn đang được thử nghiệm và tại sao.

Bạn nên yêu cầu xét nghiệm STD ở mọi thể chất. Nhưng bạn cũng nên đến trung tâm xét nghiệm bất cứ khi nào bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ (đặc biệt nếu bạn tin rằng đối tác của bạn có thể mắc STD). Kết quả kiểm tra thường có sẵn trong một vài ngày đến một tuần. Một số có thể yêu cầu mẫu nước tiểu đơn giản, nhưng những người khác có thể yêu cầu xét nghiệm máu.

Biến chứng của STD

Biến chứng của STDs có thể là nhỏ, chẳng hạn như viêm mắt và đau ở vùng xương chậu.

Các biến chứng khác có thể đe dọa đến tính mạng hoặc gây ra tác hại lâu dài, như:

 • Bệnh tim
 • Khô khan
 • Viêm khớp
 • Ung thư cổ tử cung và trực tràng liên quan đến HPV

Điều trị STD

Điều trị STD thay đổi tùy theo STD là vi khuẩn hay virus.

STD vi khuẩn, chẳng hạn như lậu, chlamydia hoặc giang mai, có thể được điều trị bằng kháng sinh. Chúng có thể bao gồm metronidazole hoặc tinidazole (đối với bệnh trichomonas).

STD virus, chẳng hạn như herpes, phải được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Đôi khi, những loại thuốc này phải được dùng hàng ngày để giữ cho nhiễm trùng không bùng phát trở lại. Điều này được gọi là liệu pháp ức chế.

HPV không thể được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng việc tiêm vắc-xin có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh HPV hoặc STD liên quan đến HPV.

Thuốc dự phòng phơi nhiễm trước (PrEP) có thể giúp bạn tránh nhiễm HIV nếu bác sĩ tin rằng bạn có nguy cơ mắc bệnh. Thuốc bao gồm hai loại thuốc chống lại HIV nếu nó xâm nhập vào cơ thể bạn. Thuốc này phải được uống mỗi ngày. Nó có thể là một phương pháp ngăn ngừa HIV thành công cùng với các thói quen tình dục an toàn khác.

Phòng khám Ngoại tiết niệu – Nam khoa BS Dương Thế Anh
Address: 121/28 Phạm Ngọc Thạch, Phường Hiệp Thành, TP. TDM, BD
Fanpage: https://www.facebook.com/bsduongtheanh/