Tàn nhang là gì, Tại sao chúng lại xuất hiện

Tàn nhang là gì

Tàn nhang là gì, Tại sao chúng lại xuất hiện

Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là những đốm nhỏ màu nâu trên da, thường xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Trong hầu hết các trường hợp, tàn nhang là vô hại. Chúng hình thành do sản xuất quá nhiều hắc tố, nguyên nhân gây ra màu da và tóc (sắc tố). Nhìn chung, tàn nhang xuất phát từ sự kích thích bức xạ tia cực tím (UV).

Có hai loại tàn nhang: tàn nhang và nám mặt trời. Ephelides là loại phổ biến mà hầu hết mọi người nghĩ là tàn nhang. Da sần mặt trời là những mảng da sẫm màu phát triển trong thời kỳ trưởng thành. Điều này bao gồm tàn nhang, đốm lão hóa và vết đen. Hai loại tàn nhang có thể trông giống nhau nhưng khác nhau về những cách khác như sự phát triển của chúng.

Làm thế nào để bạn bị tàn nhang?

Ephelides: Những tàn nhang này hình thành do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cháy nắng. Chúng có thể xuất hiện trên bất kỳ ai không bảo vệ mình khỏi tia UV. Chúng xuất hiện trên khuôn mặt, mu bàn tay và phần trên cơ thể của bạn. Loại này có xu hướng phổ biến nhất ở những người có tông màu da và màu tóc sáng hơn. Những người gốc Da trắng và Châu Á dễ bị ephelides hơn.

Letigines mặt trời : Giống như ephelides, loại này có xu hướng xuất hiện ở người da trắng và người lớn trên 40 tuổi.

Điều gì làm tăng cơ hội bị tàn nhang?

Do cả môi trường tự nhiên và di truyền. Có hai yếu tố dự đoán sự hiện diện của tàn nhang: thường xuyên tiếp xúc nắng và một gen được gọi là MC1R, cung cấp các chỉ dẫn để tạo ra sắc tố melanin. Nhưng gen này không ảnh hưởng đến tất cả các cá thể theo cùng một cách. Có hai loại melanin: pheomelanin và eumelanin.

Những người có da sản xuất pheomalanin không được bảo vệ khỏi bức xạ UV và có xu hướng:

 • tóc đỏ hoặc vàng
 • da sáng
 • tàn nhang
 • da rám nắng kém

Những người có nhiều eumelanin hơn có xu hướng được bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và có:

 • tóc nâu hoặc đen
 • da sẫm màu
 • làn da săn chắc dễ dàng

Sự khác biệt giữa tàn nhang và vết sạm nắng là gì?

Tất cả các đốm tàn nhang đều thuộc nhóm da mặt và đốm mặt trời, mặc dù tàn nhang và đốm nắng có thể khác nhau. Các nốt sần mặt trời bao gồm các vết đen, đôi khi có thể có vảy.

Tàn nhangSạm nắng
Nguồn gốctiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cấu tạo genkết quả chủ yếu của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Vẻ bề ngoàiCó thể nhìn thấy lần đầu lúc 2 đến 3 tuổi sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và mờ dần theo tuổi táctích lũy theo tuổi tác, đặc biệt là sau 40 tuổi, khó có thể phai mờ
Các khu vực bị ảnh hưởngxuất hiện trên mặt, cổ, ngực và cánh tayphổ biến nhất ở da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mặt, bàn tay, cẳng tay, ngực, lưng và ống chân
Phơi nắngxuất hiện chủ yếu vào mùa hè, mờ dần trong mùa đôngkhông thay đổi theo mùa
Kích cỡ1 đến 2 mm, mặc dù chúng có thể lớn hơn2 mm hoặc lớn hơn
Viền (rìa tổn thương da)không thường xuyên và được xác định rõ ràngthường được xác định rõ ràng
Màu sắcđỏ đến nâu nhạtvàng nhạt đến nâu đậm

Sự khác biệt giữa tàn nhang và nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi không giống như tàn nhang. Chúng vẫn là những tổn thương trên da nhưng thường sẫm màu hơn và không nhất thiết phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Giống như ephelides, nốt ruồi phổ biến hơn ở những người da sáng.

Nốt ruồi được tạo thành từ lượng tế bào tạo sắc tố dư thừa với nguồn cung cấp mạch máu lớn hơn mức trung bình. Nó thường xuất hiện tại hoặc ngay sau khi sinh.

Nốt ruồi có thể xuất hiện rất nhiều loại. Màu sắc có thể từ nâu đến hồng và có thể có các hình dạng khác nhau. Trên một người trẻ tuổi, một nốt ruồi vô hại sẽ theo kịp tốc độ phát triển của một người.

Có nên đi khám vì tàn nhang hoặc nốt ruồi không?

Tàn nhang và nốt ruồi không có mối đe dọa nào. Nhưng nốt ruồi có thể gợi ý tăng nguy cơ ung thư tế bào hắc tố , hoặc ung thư da ác tính.

Tự kiểm tra để kiểm tra tàn nhang và nốt ruồi của bạn để tìm:

 • A – Asymmetry: Vẽ một đường thẳng qua giữa. Nếu hai nửa không khớp, nó không đối xứng.
 • B – Đường viền: Đường viền của nốt ruồi ung thư có xu hướng không đồng đều, có khía hoặc gồ ghề.
 • C – Màu sắc: Một nốt ruồi có nhiều màu là dấu hiệu cảnh báo.
 • D – Đường kính: Một nốt ruồi lớn hơn 1/4 inch (đầu bút chì) có thể là ung thư.
 • E – Tiến triển: Báo cáo bất kỳ thay đổi nào về kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc độ cao cho bác sĩ của bạn.

Hẹn khám với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu nếu tàn nhang, nốt ruồi hoặc vết sạm nắng của bạn thể hiện một hoặc nhiều tiêu chí trên.

Nốt ruồi có thể làm tăng nguy cơ ung thư da

Nguy cơ ung thư tế bào hắc tố tăng lên theo số lượng nốt ruồi. Một người có 11-25 nốt ruồi có thể tăng nguy cơ ung thư tế bào hắc tố. Con số này có thể cao gấp 100 lần đối với những người có 100 nốt ruồi trở lên.

Các rủi ro khác đối với khối u ác tính bao gồm:

 • có làn da trắng
 • tóc đỏ và mắt xanh
 • tiền sử ung thư da không phải khối u ác tính
 • tiền sử rám nắng hoặc phơi nắng quá nhiều

Đối với những người muốn tránh tàn nhang, phòng ngừa là chìa khóa. Nó cũng có thể ngăn ngừa tàn nhang trong khi tăng tốc độ biến mất của chúng. Nên sử dụng kem chống nắng chống nước có chỉ số SPF ít nhất là 30 trên da của bạn. Chờ 15 phút trước khi ra ngoài trời để được bảo vệ toàn diện. Làm điều này hàng ngày, ngay cả trong mùa đông, để ngăn ngừa nám thêm.

Tất cả về tàn nhang

Tàn nhang và nốt ruồi hầu như luôn luôn vô hại, nhưng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Biết được nguy cơ của bạn và thông tin chi tiết của phiếu tự đánh giá ABCDE để đánh giá những thay đổi trong sắc tố da sẽ giúp xác định bất kỳ tàn nhang hoặc nốt ruồi nào có thể nguy hiểm. Nói chuyện với bác sĩ về tàn nhang, nốt ruồi hoặc đốm nắng của bạn. Họ sẽ có thể giúp xác định các điểm để bạn giám sát chặt chẽ.

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

Phòng khám da liễu thẩm mỹ Hà Thị Thúy An tại Bình Dương
Address: 121/28 Phạm Ngọc Thạch, Phường Hiệp Thành, TDM, BD
Hotline: 0941 755 802 Bs Thúy An
Fanpage: https://facebook.com/dr.hathithuyan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!