12 công dụng của tinh dầu tràm “Tea Tree Oil”

12 công dụng của tinh dầu tràm “Tea Tree Oil”

Tinh dầu tràm không tốn kém và an toàn khi sử dụng theo chỉ dẫn. Bài viết này thảo luận về 12 cách sử dụng hàng ngày cho dầu cây trà và cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng nó một cách an toàn và hiệu quả.

Tinh dầu tràm là gì và nó hoạt động như thế nào?

Dầu tràm có nguồn gốc từ lá cây tràm, một loại cây nhỏ có nguồn gốc từ Queensland và New South Wales, Úc.

Tinh dầu tràm hay có tên gọi khác như Alternifolia hoặc tea tree oil được gọi là cây trà, nhưng không nên nhầm lẫn với cây tạo ra lá dùng để làm trà đen, xanh và trà ô long.

Tinh dầu tràm đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống của thổ dân trong nhiều thế kỷ. Những người Úc bản địa này nghiền nát lá cây trà để chiết xuất dầu, sau đó được hít vào để điều trị ho và cảm lạnh hoặc bôi trực tiếp lên da để chữa bệnh.

Công dụng và lợi ích của loại tinh dầu tràm đa năng này

Nước rửa tay

Sử dụng dầu cây như một chất khử trùng tay tự nhiên có thể giúp tiêu diệt một số vi trùng gây ra cảm lạnh, cúm và các bệnh khác.

Thuốc chống côn trùng

Dầu cây trà đã được chứng minh là có thể tiêu diệt hoặc xua đuổi côn trùng. Trong một số trường hợp, nó hiệu quả hoặc hiệu quả hơn thuốc diệt côn trùng hoặc thuốc chống côn trùng tiêu chuẩn.

Khử mùi tự nhiên

Tác dụng kháng khuẩn của tinh dầu tràm có thể giúp kiểm soát mùi hôi nách liên quan đến mồ hôi. Dầu cây trà có chứa các hợp chất chống lại vi khuẩn chịu trách nhiệm cho mùi cơ thể. Nó có thể được sử dụng để làm cho một chất khử mùi an toàn và hiệu quả.

Sát trùng cho vết thương

Chấn thương dẫn đến vỡ da khiến vi trùng dễ dàng xâm nhập vào máu của bạn, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Dầu cây trà có thể được sử dụng để điều trị và khử trùng vết cắt và vết trầy xước nhỏ bằng cách tiêu diệt S. aureus và các vi khuẩn khác có thể gây nhiễm trùng trong vết thương hở.

Ngoài việc ngăn ngừa nhiễm trùng trong vết cắt và trầy xước, dầu cây trà cũng có thể khuyến khích chữa lành vết thương. Tinh dầu tràm có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương bằng cách giảm viêm và tăng hoạt động của bạch cầu.

Trị mụn trứng cá

Là một vũ khí mạnh mẽ chống lại mụn trứng cá . Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Các loại serum có chứa tinh dầu tràm đã được chứng minh là làm giảm số lượng tổn thương và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá trong một số nghiên cứu.

Thoát khỏi nấm móng tay

Nhiễm nấm móng là khá phổ biến. Mặc dù chúng không nguy hiểm, nhưng chúng có thể khó coi. Có những loại thuốc có thể điều trị nấm móng, mặc dù một số người có thể thích một cách tiếp cận tự nhiên hơn. Dầu tràm dường như có hiệu quả chống nhiễm trùng nấm móng như thuốc chống nấm được áp dụng cho khu vực này.

Nước súc miệng không có hóa chất

Nghiên cứu cho thấy rằng dầu cây trà có thể chống lại vi trùng gây sâu răng và hôi miệng. Tinh dầu tràm có thể được pha loãng với nước để tạo ra một loại nước súc miệng giúp chống hôi miệng và mảng bám răng.

Chất tẩy rửa đa năng

Dầu cây trà làm cho một chất tẩy rửa đa năng tuyệt vời mà cũng vệ sinh bề mặt. Dầu cây trà có thể được trộn với nước và giấm để tạo ra chất tẩy rửa đa năng, không chứa hóa chất cho ngôi nhà của bạn.

Làm dịu viêm da

Một dạng phổ biến của kích ứng da là viêm da tiếp xúc, xảy ra khi da tiếp xúc với chất gây dị ứng, chẳng hạn như niken. Tiếp xúc với chất gây dị ứng dẫn đến da đỏ, ngứa và đôi khi đau đớn. Áp dụng hỗn hợp dầu cây trà có thể giúp chống viêm da liên quan đến viêm da tiếp xúc hoặc vết côn trùng cắn.

Kiểm soát gàu

Gàu, hoặc những mảnh da trắng rơi ra từ da đầu, không nguy hiểm. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu tràm có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của gàu và cải thiện các triệu chứng khác.

Giảm bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch đặc trưng bởi sự bùng phát của da đỏ, ngứa, có vảy. Áp dụng hỗn hợp dầu tràm và dầu dừa có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến.

Lưu ý khi sử dụng dầu cây trà

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cây trà có vẻ an toàn tổng thể. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng nó. Dầu tràm không nên ăn vì nó có thể độc hại nếu nuốt phải. Trước khi sử dụng dầu cây trà lần đầu tiên, hãy thử một hoặc hai giọt trên một vùng da nhỏ của bạn và đợi 24 giờ để xem có phản ứng nào xảy ra không. Điều này rất quan trọng vì trớ trêu thay, một số cá nhân sử dụng dầu cây trà bị viêm da tiếp xúc, một trong những điều kiện cần thiết nếu sử dụng nó.

Tương tự như vậy, những người có làn da nhạy cảm có thể bị kích ứng khi sử dụng dầu cây trà không pha loãng. Nếu da bạn nhạy cảm, tốt nhất nên trộn dầu cây tràm với một lượng dầu ô liu, dầu dừa hoặc dầu hạnh nhân tương đương hoặc lớn hơn.

Phòng khám Da Liễu Uy Tín tại Bình Dương
Address:121/28 Phạm Ngọc Thạch, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một
Hotline: 0941 755 802 Dr Thúy An
Fanpage: https://facebook.com/dr.hathithuyan