Trị mụn bằng baking soda có hiệu quả không?

Trị mụn bằng baking soda có hiệu quả không?

Trị mụn bằng baking soda – Mụn trứng cá là một tình trạng da phổ biến mà hầu hết mọi người gặp phải trong cuộc đời của họ. Khi lỗ chân lông của bạn bị tắc từ dầu tự nhiên của cơ thể, vi khuẩn có thể hình thành và gây ra mụn nhọt.

Mụn trứng cá không phải là một tình trạng da đe dọa đến tính mạng, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sự tự tin, gây kích ứng da và đôi khi đau nhẹ do viêm.

Mụn trứng cá thường xuất hiện trên mặt, nhưng mụn trứng cá cũng có thể hình thành trên cổ, lưng và ngực. Để ngăn ngừa sẹo và các nốt mụn trứng cá bổ sung, nhiều người đã thử điều trị mụn bằng baking soda như một phương pháp điều trị da.

Lợi ích khi trị mụn bằng baking soda

Baking soda (Natri bicarbonate) là một chất kiềm hữu ích trong việc quản lý mức độ pH. Nó giúp trung hòa các chất có tính axit trong và ngoài cơ thể. Vì baking soda làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn, nên nó thường được sử dụng để làm dịu dạ dày khó chịu hoặc chữa chứng khó tiêu .

Baking soda cũng chứa các đặc tính chống viêm và sát trùng. Điều này làm cho nó trở thành một thành phần lý tưởng trong các loại kem không kê đơn cho kích ứng da , vết côn trùng và phát ban nhẹ.

Đối với mụn trứng cá, baking soda có thể giúp làm dịu viêm và đau nhẹ. Nó có thể được sử dụng như một chất tẩy da chết hoặc thêm vào các phương pháp điều trị mụn trứng cá hiện tại để tăng hiệu quả. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích sử dụng hàng ngày.

Nguy hiểm của việc trị mụn bằng baking soda

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu đề nghị sử dụng các phương pháp điều trị y tế đã được phê duyệt cho các nốt mụn và các tình trạng da khác, ngay cả khi đã có một số câu chuyện thành công trong giai đoạn sử dụng baking soda.

Mặc dù có rất ít nghiên cứu về tác dụng của baking soda đối với da, nhưng thành phần này có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

Một số tác dụng phụ của việc sử dụng baking soda trên da và mặt của bạn bao gồm:

  • Quá sức của da
  • Tẩy da quá nhiều
  • Mụn trứng cá xấu đi
  • Kích ứng da và viêm

Điều này là do baking soda có thể can thiệp vào độ pH của da.

Thang đo pH là từ 0 đến 14. Bất cứ điều gì trên 7 là kiềm và bất cứ điều gì dưới 7 là axit. Độ pH là 7,0 là trung tính.

Da là một cơ quan có tính axit tự nhiên với độ pH từ 4,5 đến 5,5. Phạm vi này là lành mạnh – nó giữ cho làn da được giữ ẩm với các loại dầu lành mạnh đồng thời bảo vệ cơ quan khỏi vi khuẩn và ô nhiễm. Phá vỡ lớp phủ axit pH này có thể có tác dụng phụ gây hại, đặc biệt là cho da.

Baking soda có độ pH là 9. Áp dụng một chất kiềm mạnh cho da có thể loại bỏ tất cả các loại dầu tự nhiên của nó và khiến nó không được bảo vệ khỏi vi khuẩn. Điều này có thể khiến da trở nên nhạy cảm hơn với các yếu tố tự nhiên, chẳng hạn như ánh nắng mặt trời.

Việc sử dụng liên tục baking soda trên da có thể ảnh hưởng đến việc da có thể phục hồi và bù nước nhanh như thế nào.

Trị mụn bằng baking soda

Mặc dù không được khuyến cáo rộng rãi, nhưng có một vài phương pháp điều trị bằng baking soda bạn có thể sử dụng cho mụn trứng cá. Do tính chất kiềm của nó, chỉ cần một lượng nhỏ baking soda là cần thiết.

Đối với mỗi phương pháp điều trị, sử dụng một hộp baking soda tươi. Đừng sử dụng hộp baking soda bạn dùng để nướng hoặc khử mùi tủ lạnh. Những hộp đã sử dụng này có thể đã tương tác với các chất và hóa chất khác có thể gây hại cho làn da của bạn.

Mặt nạ hoặc tẩy da chết

Để giúp loại bỏ các tế bào da chết hoặc làm dịu viêm, một số người bao gồm baking soda trong một miếng chà mặt hoặc mặt nạ.

Sau khi sử dụng sữa rửa mặt, trộn không quá 2 muỗng baking soda trong một lượng nhỏ nước ấm cho đến khi nó tạo thành một hỗn hợp sệt. Điều này có thể được áp dụng với ngón tay của bạn và mát xa vào da của bạn.

Để nó không quá 10 đến 15 phút nếu được sử dụng làm mặt nạ trên khuôn mặt. Nếu được sử dụng như một chất tẩy da chết, rửa sạch ngay sau khi xoa hỗn hợp lên mặt.

Sau cả hai loại sử dụng, ngay lập tức áp dụng một loại kem dưỡng ẩm da mặt để ngăn ngừa da bạn bị khô.

Đừng lặp lại phương pháp này hơn hai lần mỗi tuần. Khuyến cáo một lần mỗi tuần.

Tăng cường sữa rửa mặt

Tương tự như phương pháp điều trị tẩy da chết, một lượng nhỏ baking soda có thể được kết hợp vào chế độ của bạn để giúp loại bỏ mụn trứng cá.

Để tăng sức mạnh của sữa rửa mặt hàng ngày của bạn, trộn không quá 1/2 muỗng baking soda trong tay với sữa rửa mặt của bạn. Thoa hỗn hợp lên mặt và mát xa nhẹ nhàng lên da.

Một khi bạn rửa mặt, thoa kem dưỡng ẩm da mặt để ngăn ngừa da khô và căng. Tiếp tục sử dụng sữa rửa mặt hàng ngày của bạn theo chỉ dẫn, nhưng trộn vào baking soda không quá hai lần một tuần.

Điều trị ban đêm

Một kỹ thuật điều trị phổ biến khác là phát hiện ra các nốt mụn trứng cá , đặc biệt là trên mặt. Đối với phương pháp này, tạo một hỗn hợp bột baking soda từ không quá 2 muỗng cà phê baking soda và nước. Áp dụng hỗn hợp lên khu vực mong muốn, và để nó ngồi trong ít nhất 20 phút.

Nó có thể bắt đầu cứng lại hoặc đóng vỏ, nhưng không sao. Hãy chắc chắn để rửa sạch và sử dụng một loại kem dưỡng ẩm. Một số đề nghị để lại hỗn hợp qua đêm, nhưng điều này có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Tóm lại

Baking soda là một chất kiềm có thể ảnh hưởng đến cân bằng pH của da và không được bảo vệ.

Có thể baking soda giúp giảm mụn trứng cá của bạn, nhưng chúng tôi không cho rằng đây là phương pháp điều trị. Thay vào đó, hãy kiên trì với các phương pháp điều trị mụn y tế đã được phê duyệt sẽ tốt hơn.

Nếu bạn quyết định sử dụng baking soda như một phương thuốc tự nhiên để trị mụn trứng cá, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ dùng một lần trong một tuần và sử dụng kem dưỡng ẩm sau đó. Nếu bạn gặp tác dụng phụ bất thường, đau hoặc phát ban, hãy đến bác sĩ da liễu ngay lập tức.

Address:121/28 Pham Ngoc Thach, Thu Dau Mot, Binh Duong, Viet Nam
Hotline: 0941755802 Dr Thúy An
Email:skin@drthuyan.com
Website: https://drthuyan.com