Phòng khám điều trị sỏi bàng quang tại Bình Dương

Phòng khám điều trị sỏi bàng quang tại Bình Dương

Sỏi bàng quang là gì?

Sỏi bàng quang là những khối cứng của khoáng chất trong bàng quang của bạn. Chúng phát triển khi các khoáng chất trong nước tiểu cô đặc kết tinh và tạo thành sỏi. Điều này thường xảy ra khi bạn gặp khó khăn làm trống bàng quang của bạn.

Sỏi bàng quang nhỏ có thể vượt qua mà không cần điều trị, nhưng đôi khi sỏi bàng quang cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Nếu không được điều trị, sỏi bàng quang có thể dẫn đến nhiễm trùng và các biến chứng khác.

Triệu chứng  – Điều trị sỏi bàng quang tại Bình Dương

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau bụng dưới
 • Đau khi đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đi tiểu khó khăn hoặc dòng nước tiểu bị gián đoạn
 • Máu trong nước tiểu
 • Nước tiểu có màu sẫm hoặc bất thường

Nguyên nhân

Các điều kiện phổ biến nhất gây ra sỏi bàng quang bao gồm:

 • Tuyến tiền liệt mở rộngMột tuyến tiền liệt mở rộng (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, hoặc BPH) có thể gây sỏi bàng quang ở nam giới. Một tuyến tiền liệt mở rộng có thể cản trở dòng chảy của nước tiểu, ngăn chặn bàng quang hoàn toàn trống rỗng.
 • Dây thần kinh bị tổn thương. Nếu những dây thần kinh này bị tổn thương – từ đột quỵ, chấn thương tủy sống hoặc vấn đề sức khỏe khác – bàng quang của bạn có thể không trống rỗng hoàn toàn. Điều này được gọi là bàng quang thần kinh.

Các nguyên nhân có thể khác của sỏi bàng quang bao gồm:

 • Viêm. Viêm bàng quang, đôi khi do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc xạ trị vào khung chậu, có thể dẫn đến sỏi bàng quang.
 • Sỏi thận Sỏi hình thành trong thận của bạn không giống như sỏi bàng quang. Phát triển theo những cách khác nhau. Nhưng sỏi thận nhỏ có thể đi xuống niệu quản vào bàng quang của bạn và nếu không bị tống ra ngoài có thể phát triển thành sỏi bàng quang.

Các yếu tố rủi ro

Đàn ông, đặc biệt là những người trên 50 tuổi, có nhiều khả năng bị sỏi bàng quang.

Các điều kiện có thể làm tăng nguy cơ sỏi bàng quang bao gồm:

 • Một vật cản. Bất kỳ điều kiện nào ngăn chặn dòng nước tiểu từ bàng quang của bạn đến niệu đạo – ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể bạn – có thể dẫn đến sự hình thành sỏi bàng quang. Có một số nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là tuyến tiền liệt mở rộng.
 • Tổn thương thần kinh. Đột quỵ, chấn thương tủy sống, bệnh Parkinson, tiểu đường, thoát vị đĩa đệm và một số vấn đề khác có thể làm hỏng các dây thần kinh kiểm soát chức năng bàng quang.

Có thể có tổn thương thần kinh và một tình trạng gây tắc nghẽn đường ra bàng quang. Có những thứ này cùng nhau làm tăng nguy cơ sỏi.

Biến chứng

Sỏi bàng quang không qua khỏi – ngay cả những người không gây ra triệu chứng – có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Vấn đề bàng quang mãn tính. Sỏi bàng quang không được điều trị có thể gây khó khăn trong thời gian dài, chẳng hạn như đau hoặc đi tiểu thường xuyên. Sỏi bàng quang cũng có thể xuất hiện ở lỗ mở nơi nước tiểu thoát ra khỏi bàng quang vào niệu đạo và chặn dòng nước tiểu.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm vi khuẩn lặp đi lặp lại trong đường tiết niệu của bạn có thể được gây ra bởi sỏi bàng quang.

Phòng ngừa và trị sỏi bàng quang tại Bình Dương

Sỏi bàng quang thường được gây ra bởi một tình trạng tiềm ẩn khó ngăn chặn, nhưng bạn có thể giảm khả năng bị sỏi bàng quang bằng cách làm theo các mẹo sau:

 • Hãy cho bác sĩ của bạn về các triệu chứng tiết niệu bất thường. Chẩn đoán và điều trị sớm tuyến tiền liệt mở rộng hoặc tình trạng tiết niệu khác có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi bàng quang.
 • Uống nhiều nước. Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước, có thể giúp ngăn ngừa sỏi bàng quang vì chất lỏng làm loãng nồng độ khoáng chất trong bàng quang của bạn. Bạn nên uống bao nhiêu nước tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước, sức khỏe và mức độ hoạt động của bạn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn một lượng chất lỏng thích hợp cho bạn.

Chẩn đoán và điều trị sỏi bàng quang tại Bình Dương

Chẩn đoán sỏi bàng quang có thể bao gồm:

 • Một bài kiểm tra thể chất. Bác sĩ có thể sẽ cảm thấy bụng dưới của bạn để xem liệu bàng quang của bạn.
 • Xét nghiệm nước tiểu. Một mẫu nước tiểu của bạn có thể được thu thập và kiểm tra lượng máu, vi khuẩn và khoáng chất kết tinh.
 • Chụp CT. CT sử dụng tia X và máy tính để quét nhanh và cung cấp hình ảnh rõ nét bên trong cơ thể bạn.
 • Siêu âm. Thử nghiệm này dội sóng âm thanh ra khỏi các cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể bạn để tạo ra hình ảnh giúp phát hiện sỏi bàng quang.
 • Tia X. X-quang thận, niệu quản và bàng quang của bạn giúp bác sĩ xác định xem bạn có bị sỏi bàng quang hay không. Tuy nhiên, một số loại đá không thể nhìn thấy trên tia X thông thường.

Cách điều trị trị sỏi bàng quang tại Bình Dương – Bs Dương Thế Anh

Uống nhiều nước có thể giúp một hòn đá nhỏ trôi qua một cách tự nhiên. Tuy nhiên, vì sỏi bàng quang thường được gây ra bởi khó khăn trong việc làm trống bàng quang hoàn toàn, nên thêm nước có thể không đủ để làm cho sỏi đi qua.

Hầu hết thời gian, bạn sẽ cần phải loại bỏ những viên đá. Có một số cách để làm điều này.

Phá vỡ sỏi

Trong một phương pháp, lần đầu tiên bạn được cho dùng thuốc gây tê hoặc gây mê toàn thân để khiến bạn bất tỉnh. Sau đó, một ống nhỏ có camera ở cuối được đưa vào bàng quang của bạn để cho bác sĩ nhìn thấy sỏi. Sau đó, một tia laser, siêu âm hoặc thiết bị khác phá vỡ viên đá thành những mảnh nhỏ và dội chúng ra khỏi bàng quang.

Phẫu thuật cắt bỏ

Thỉnh thoảng, sỏi bàng quang lớn hoặc quá khó để phá vỡ. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật lấy sỏi ra khỏi bàng quang của bạn.

Nếu sỏi bàng quang của bạn là kết quả của tắc nghẽn đường ra bàng quang hoặc tuyến tiền liệt mở rộng, những vấn đề này cần được điều trị cùng lúc với sỏi bàng quang của bạn, điển hình là phẫu thuật.

Phòng khám Ngoại niệu nam khoa Bs Dương Thế Anh TDM BD
Address:121/28 Phạm Ngọc Thạch, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một
Hotline: 0913 556 115 Dr. Dương Thế Anh
Fanpage: https://www.facebook.com/bsduongtheanh/