Nơi điều trị sỏi niệu đạo tại Bình Dương – Bs Dương Thế Anh

Nơi điều trị sỏi niệu đạo tại Bình Dương – Bs Dương Thế Anh

Sỏi niệu đạo là gì?

Sỏi niệu đạo là các tinh thể cứng có thành phần muối và khoáng chất lắng đọng ngay trong niệu đạo hoặc do sỏi di chuyển từ thận, bàng quang xuống. Nó thường phổ biến ở nam giới do đường niệu đạo dài hơn so với nữ, sỏi khó di chuyển và thoát ra ngoài.

 Dấu hiệu nhận biết sỏi niệu đạo là gì?

– Tiểu khó, buốt, ra máu ở cuối: sỏi bít tắc đường tiểu nên người bệnh đột nhiên thấy khó đi tiểu, nước tiểu bị tắc lại, gây nên cảm giác đau buốt, có khi chỉ cố rặn ra một vài giọt nước tiểu màu đỏ hoặc thấy bị bí tiểu hoàn toàn.

– Đau lan tỏa xuống tầng sinh môn hoặc bộ phận sinh dục, có thể xuất hiện những cơn đau quặn thận do bí tiểu hoàn toàn.

– Nếu sỏi xuất hiện trong túi thừa niệu đạo, người bệnh có thể sẽ bị viêm, nhiễm trùng, nước tiểu thường đục và có mùi khó chịu hoặc kèm theo sốt.

Nguyên nhân gây nên sỏi niệu đạo

– Sỏi bàng quang di chuyển xuống là nguyên nhân phổ biến nhất. Sỏi theo nước tiểu di chuyển từ bàng quang xuống và mắc lại ở chỗ hẹp niệu đạo.

– Niệu đạo bị chít hẹp hoặc do túi thừa niệu đạo khiến nước tiểu bị đọng lại, các tinh thể muối và khoáng chất lắng đọng lại tạo thành sỏi.

– Viêm, hẹp hoặc dính bao quy đầu khiến nước tiểu bị ứ lại, lắng đọng các tinh thể tạo sỏi.

Chẩn đoán điều trị sỏi niệu đạo tại Bình Dương

– Không khó để phát hiện, có thể sờ thấy hoặc tiến hành thăm khám trực tràng để xác định vị trí của sỏi. Nếu sỏi ở niệu đạo sau, có thể nghe thấy tiếng chạm sỏi bằng dụng cụ kim loại khi khám lâm sàng.

– Nếu sỏi nằm trong túi thừa niệu đạo hoặc những vị trí tắc hẹp, có thể cần tiến hành siêu âm hoặc chụp X- quang hệ tiết niệu, chụp X- quang niệu đạo ngược dòng… để phát hiện sỏi và những sỏi ở vị trí khác trong đường tiết niệu.

trị sỏi niệu quản

BIến chứng nếu không trị sỏi niệu đạo kịp thời

Niệu đạo là con đường cuối cùng để đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể. Nếu sỏi không được xử lý sớm sẽ cản trở lưu thông nước tiểu khiến nước tiểu bị đọng lại ở toàn bộ đường tiết niệu gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 Nhiễm trùng đường tiết niệu

Không trị kịp thời sẽ làm tắc nghẽn và ứ đọng nước tiểu khiến các độc tố và vi khuẩn tích tụ lâu hơn gây nhiễm khuẩn ở nhiều vị trí như: viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận, thận ứ mủ… Ngoài ra sự cọ xát liên tục của sỏi cũng gây tổn thương niêm mạc và mô niệu đạo khiến người bệnh đau đớn nhiều.

Thận ứ nước, giãn đài – bể thận

Nước tiểu không được đào thải ra ngoài gây nên nhiều bệnh lý ở thận như thận ứ nước, giãn đài – bể thận.

Suy thận cấp tính, mạn tính

Sỏi không được xử lý sớm kéo theo nhiều hậu quả như nhiễm trùng thận, thân ứ nước, ứ mủ… lâu dần dẫn đến suy giảm chức năng thận gây suy thận cấp hoặc mạn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, việc điều trị cũng khó khăn.

Điều trị sỏi niệu đạo tại Bình Dương – Bs Thế Anh

Việc điều trị sỏi thường căn cứ vào vị trí của sỏi. Nguyên tắc là loại bỏ sỏi để cải thiện lưu thông đường tiểu, đồng thời giải quyết nguyên nhân gây sỏi và phòng ngừa bệnh tái phát.

Nguyên tắc trị sỏi niệu đạo:

  • Lấy sỏi để giải quyết tắc nghẽn niệu đạo.
  • Giải quyết nguyên nhân hình thành sỏi.

Cụ thể:

  • Sỏi kẹt niệu đạo ở cổ bàng quang:

        + Mổ cấp cứu, mở bàng quang lấy sỏi, đặt sonde tiểu lưu 10 ngày.

  • Sỏi kẹt niệu đạo
    + Không bí tiểu nhiều, đặt sonde tiểu đẩy sỏi lên bàng quang sau tán sỏi nội soi.
    + Bí tiểu cấp, không đẩy lên được: Chỉ định mổ cấp cứu, mở niệu đạo lấy sỏi và giải quyết nguyên nhân, thường do hẹp niệu đạo.
  • Sỏi do túi thừa niệu đạo, rò niệu đạo: Tiến hành mổ lấy sỏi và xử trí nguyên nhân.

Với sỏi ở chỗ hẹp giữa tầng sinh môn và niệu đạo di động:Không nên cho kẹp vào gắp sỏi mà cần tiến hành mổ mở để lấy sỏi ra ngoài.

Với sỏi hình thành ở vị trí tắc hẹp niệu đạo hoặc trong túi thừa niệu đạo: Những trường hợp này cần phẫu thuật mổ hở để loại bỏ ngay sỏi đồng thời xử lý nguyên nhân.

Với sỏi cứng bị mắc trong niệu đạo: Không thể xử lý bằng cách đẩy vào bàng quang hoặc gắp sỏi thì cần phẫu thuật cấp cứu để loại bỏ sỏi nhanh chóng.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới
Address: 121/28 Phạm Ngọc Thạch, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Hotline: 0913 556 115 Dr Thế Anh