Mất bao lâu để các triệu chứng STD xuất hiện

Mất bao lâu để các triệu chứng STD xuất hiện

Nếu gần đây bạn đã tiếp xúc với STD sau khi quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su hoặc phương pháp phòng tránh khác, bạn có thể có câu hỏi như, mất bao lâu để STD có dấu hiệu nhân biết? Hoặc, bao lâu sau khi tiếp xúc, các triệu chứng STD sẽ bắt đầu xuất hiện?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các giai đoạn ủ bệnh cho các STD thông thường, tầm quan trọng của chẩn đoán và điều trị sớm và các khuyến nghị để thử nghiệm và kiểm tra lại.

Thời gian ủ bệnh trước khi có triệu chứng STD

Khi bạn mắc STD lần đầu, cơ thể bạn cần thời gian để nhận biết và sản xuất kháng thể chống lại căn bệnh này. Trong khoảng thời gian này, được gọi là thời gian ủ bệnh, bạn có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Nếu bạn kiểm tra STD quá sớm và thời gian ủ bệnh vẫn chưa kết thúc, bạn có thể kiểm tra âm tính với bệnh ngay cả khi bạn mắc bệnh.

Ngoài ra, ngay cả sau khi thời gian ủ bệnh đã qua, có một số STD có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để tạo ra các triệu chứng.

Vì hầu hết các xét nghiệm STD sử dụng kháng thể (không phải triệu chứng) làm dấu hiệu của tình trạng bệnh, nên có triệu chứng không nhất thiết là dấu hiệu nhiễm trùng đáng tin cậy. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra bất kỳ STD nào mà bạn nghĩ rằng bạn có thể gặp phải – ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Bao lâu bạn có thể đi kiểm tra?

Mỗi STD có thời gian ủ bệnh riêng. Đối với một số STD, cơ thể bắt đầu tạo ra các kháng thể và triệu chứng chỉ sau vài ngày. Đối với những người khác, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để các triệu chứng xuất hiện. Dưới đây là phạm vi thời gian ủ bệnh cho một số STD phổ biến nhất.

STDThời gian ủ bệnh
Chlamydia7 – 21 ngày
Mụn rộp sinh dụcNguồn đáng tin cậy2 -12 ngày
Bệnh da liểu1 – 14 ngày
Viêm gan ANguồn đáng tin cậy15 – 50 ngày
Bệnh viêm gan B8 – 22 tuần
Viêm gan C2 – 26
HIV2 – 4 tuần
HPV1 tháng, 10 năm (tùy theo loại)
Mụn rộp miệng2 – 12 ngày
Giang mai3 tuần, 20 năm (tùy theo loại)
Nhiễm trichomonas5 ngày

triệu chứng STD

Biểu đồ kiểm tra STD

Biểu đồ thử nghiệm và ươm tạo STD mở rộng dưới đây bao gồm loại thử nghiệm và đề xuất thử lại. Sau khi thời gian ủ bệnh đã qua, hầu hết các STD có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu đặc hiệu kháng thể. Một số STD cũng đi kèm với các tổn thương và có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm tăm bông, nuôi cấy hoặc xét nghiệm nước tiểu.

STDKiểuLoại thử nghiệm
Chlamydiavi khuẩnxét nghiệm máu, tăm bông hoặc nước tiểu
Mụn rộp sinh dụcLây lanNuôi cấy hoặc xét nghiệm máu
Dệnh da liểuXét nghiệm máu, tăm bông hoặc nước tiểu
Viêm gan A
Viêm gan B
Viêm gan C
HIV
HPVPap smear
Mụn rộp miệngLoét, nuôi cấy hoặc xét nghiệm máu
Bịnh giang maivi khuẩnXét nghiệm máu
Nhiễm trichomonaský sinhXét nghiệm máu NAAT

Trong khi kiểm tra lại được khuyến nghị cho STD vi khuẩn, một số STD là nhiễm virus suốt đời. Trong trường hợp nhiễm virus suốt đời, xét nghiệm máu sẽ luôn phát hiện STD, ngay cả sau khi điều trị đã thành công. Do đó, kiểm tra lại sẽ chỉ cần thiết nếu bạn muốn xác nhận lại chẩn đoán ban đầu.

Một số STD nhất định có thể nằm im và không được phát hiện?

Trong một số trường hợp, STD có thể không có triệu chứng (không biểu hiện triệu chứng) vì nó tiềm ẩn hoặc nằm im trong cơ thể bạn. STD tiềm ẩn có thể khiến ai đó vẫn không được chẩn đoán cho đến khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Điều này có thể khiến họ có nguy cơ bị biến chứng lâu dài.

Chlamydia, viêm gan C, HIV, HSV (virus herpes simplex) và giang mai đều có thể có thời gian trễ.

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng STD không hoạt động nhận được chẩn đoán và điều trị thích hợp là sàng lọc STD thường xuyên. Tất cả những người trưởng thành có hoạt động tình dục nên được xét nghiệm ít nhất hàng năm đối với hầu hết các STD.

Chúng tôi cũng khuyên những người quan hệ tình dục không có bao cao su hoặc phương pháp rào cản khác nên xét nghiệm STD thường xuyên hơn.

Lợi ích của việc phát hiện triệu chứng STD và điều trị sớm

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị STD , điều quan trọng là ngừng tham gia vào hoạt động tình dục và tìm cách điều trị. Phát hiện và điều trị sớm STDs đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây truyền STD giữa bạn, bạn tình và bạn tình của họ. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể cứu sống bạn.

Một số rủi ro tiềm ẩn của STD không được điều trị bao gồm:

  • Bệnh viêm vùng chậu và vô sinh ở phụ nữ, từkhông được điều trịNguồn đáng tin cậy chlamydia và lậu
  • Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, từ HPV không được điều trị
  • Nguy cơ liên quan đến mang thai và sinh , từ STD vi khuẩn không được điều trị , HIV và viêm gan B
  • Tổn thương nội tạng, mất trí nhớ , tê liệt hoặc tử vong do bệnh giang mai không được điều trị

Chăm sóc sức khỏe tình dục của bạn là rất quan trọng. Không phải ai cũng tự nguyện tiết lộ tình trạng STD của họ cho bạn. Bạn có thể kiểm soát sức khỏe tình dục của mình bằng cách đặt câu hỏi, sàng lọc bạn tình mới và thảo luận cởi mở và trung thực về các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Liên hệ với phòng khám BS Dương Thế Anh để xét nghiệm triệu chứng STD

Chẩn đoán và điều trị sớm STDs rất quan trọng để chăm sóc sức khỏe tình dục của bạn. Mặc dù điều quan trọng là không kiểm tra STD quá sớm, nhưng biết thời gian ủ bệnh của các bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất có thể giúp bạn xác định khi nào cần tìm sự trợ giúp y tế.

Nếu bạn xét nghiệm dương tính với STD, cho dù là vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng, việc điều trị có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe lâu dài.

Phòng khám Ngoại niệu nam khoa Thủ Dầu Một Bình Dương
Address: 121/28 Phạm Ngọc Thạch, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một
Hotline: 0913 556 115 Dr. Dương Thế Anh
Fanpage: https://www.facebook.com/bsduongtheanh/