7 lợi ích sức khỏe của việc uống đủ nước cho cơ thể

7 lợi ích sức khỏe của việc uống đủ nước cho cơ thể

Uống đủ nước là điều cần thiết cho cơ thể, thông thường chúng ta nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Thế nhưng không phải ai cũng áp dụng quy tắc đó là chính xác hoàn toàn. Có người cần ít hơn hoặc nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày. Mặc dù có rất ít hiệu quả khoa học đằng sau quy tắc cụ thể này, nhưng giữ đủ nước là rất quan trọng.

Uống đủ nước giúp tối đa hóa hiệu suất thể chất

Nếu bạn không đủ nước, hoạt động thể chất của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Mất nước có thể có tác động đáng chú ý nếu bạn mất ít nhất 2% lượng nước trong cơ thể. Tuy nhiên, không có gì lạ khi các vận động viên mất tới 6–10% trọng lượng nước qua mồ hôi.

Điều này có thể dẫn đến việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể bị thay đổi, giảm động lực và gia tăng mệt mỏi. Nó cũng có thể làm cho việc tập thể dục trở nên khó khăn hơn nhiều, cả về thể chất và tinh thần.

Hydrat hóa tối ưu đã được chứng minh là có thể ngăn chặn điều này xảy ra, và thậm chí nó có thể làm giảm stress oxy hóa xảy ra khi tập thể dục cường độ cao. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn cho rằng cơ có khoảng 80% là nước.

Nếu bạn tập thể dục cường độ cao và có xu hướng đổ mồ hôi, việc cung cấp đủ nước có thể giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ảnh hưởng đáng kể đến mức năng lượng và chức năng não

Bộ não của bạn bị ảnh hưởng mạnh bởi tình trạng hydrat hóa của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả tình trạng mất nước nhẹ, chẳng hạn như mất 1-3% trọng lượng cơ thể, có thể làm suy giảm nhiều khía cạnh của chức năng não.

Trong một nghiên cứu ở phụ nữ trẻ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mất 1,4% chất lỏng sau khi tập thể dục làm suy giảm cả tâm trạng và sự tập trung. Nó cũng làm tăng tần suất đau đầu.

Lượng nước mất đi 1–3% tương đương với khoảng 1,5–4,5 pound (0,5–2 kg) trọng lượng cơ thể giảm đối với một người nặng 150 pound (68 kg). Điều này có thể dễ dàng xảy ra thông qua các hoạt động bình thường hàng ngày, chưa kể khi tập thể dục hoặc nhiệt độ cao.

Nhiều nghiên cứu khác, với các đối tượng từ trẻ em đến người lớn tuổi , đã chỉ ra rằng mất nước nhẹ có thể làm giảm tâm trạng, trí nhớ và hoạt động của não.

Uống đủ nước giúp ngăn ngừa và điều trị đau đầu

Mất nước có thể gây đau đầu và đau nửa đầu ở một số người. Đau đầu là một trong những triệu chứng mất nước phổ biến nhất. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước có thể giúp giảm đau đầu ở những người thường xuyên bị đau đầu.

Có thể giúp giảm táo bón

Táo bón là một vấn đề phổ biến đặc trưng bởi đi tiêu không thường xuyên và khó đi tiêu.

Tăng lượng nước uống thường được khuyến khích như là một phần của quy trình điều trị và có một số bằng chứng chứng minh điều này.

Tiêu thụ ít nước dường như là một yếu tố nguy cơ gây táo bón ở cả người trẻ và người lớn tuổi.

Tăng hydrat hóa có thể giúp giảm táo bón.

Nước khoáng có thể là một thức uống đặc biệt có lợi cho những người bị táo bón.

Có thể giúp điều trị sỏi thận

Sỏi tiết niệu là những khối tinh thể khoáng hình thành trong hệ tiết niệu gây đau đớn.

Dạng phổ biến nhất là sỏi thận, hình thành trong thận.

Lượng chất lỏng cao hơn sẽ làm tăng khối lượng nước tiểu đi qua thận. Điều này làm loãng nồng độ của các khoáng chất, vì vậy chúng ít có khả năng kết tinh và hình thành các cục.

Nước cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi ban đầu, nhưng cần có các nghiên cứu để xác nhận điều này.

Giúp ngăn chặn tình trạng say sĩn

Cảm giác say sĩn đề cập đến các triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu .

Rượu là một chất lợi tiểu, vì vậy nó khiến bạn mất nhiều nước hơn lượng nước nạp vào. Điều này có thể dẫn đến mất nước.

Mặc dù mất nước không phải là nguyên nhân chính gây say sĩn, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng như khát nước, mệt mỏi, đau đầu và khô miệng.

Cách tốt để giảm cảm giác say sĩn là uống một cốc nước giữa các lần uống và uống ít nhất một cốc nước lớn trước khi đi ngủ.

Uống đủ nước có thể hỗ trợ giảm cân

Uống nhiều nước có thể giúp bạn giảm cân.

Điều này là do nước có thể làm tăng cảm giác no và tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn.

Một số bằng chứng cho thấy việc tăng lượng nước uống có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng nhẹ quá trình trao đổi chất của bạn, điều này có thể làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy hàng ngày.

Thời gian cũng quan trọng. Uống nước trước bữa ăn nửa giờ là hiệu quả nhất. Nó có thể làm cho bạn cảm thấy no hơn để bạn ăn ít calo hơn.

Tóm lại

Ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của bạn.

Đảm bảo rằng bạn uống đủ nước mỗi ngày, cho dù mục tiêu cá nhân của bạn là 2 lít hay một lượng khác. Đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe tổng thể của mình.

Phòng khám da liễu thẩm mỹ Hà Thị Thúy An
Address: 
121/28 Phạm Ngọc Thạch, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Hotline: 0941755802 Dr Thúy An