Sẹo rỗ là một trong những hậu quả của mụn trứng cá để lại trên khuôn mặt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và tâm lý của nhiều người.Sẹo rỗ là một trong những hậu quả của mụn trứng cá để lại trên khuôn mặt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và tâm lý của nhiều người. Điều trị sẹo rỗ đòi hỏi phải hiểu biết về hình thái sẹo từ đó có phương pháp điều trị sẹo phù hợp và cần có sự kiên trì trong suốt quá trình điều trị.

Sẹo rỗ là một trong những hậu quả của mụn trứng cá để lại trên khuôn mặt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và tâm lý của nhiều người. Điều trị sẹo rỗ đòi hỏi phải hiểu biết về hình thái sẹo từ đó có phương pháp điều trị sẹo phù hợp và cần có sự kiên trì trong suốt quá trình điều trị.
Sẹo rỗ hình thành do tổ chức nguyên bào sợi sâu trong nang lông ở lớp trung bì bị tổn thương, đứt gãy không sản xuất collagen và elastin, từ đó làm mất khả năng tự lấp đầy vết thương tự nhiên. Sau khi mụn hết đi, bề mặt da không liền lại như ban đầu mà để lại những lỗ trên da mà chúng ta gọi là sẹo rỗ.

1. Các hình thái sẹo rỗ:

Icepick scar: sẹo nhỏ, hẹp và sâu.
Box scar: thường gặp là sẹo thủy đậu, đáy phẳng, bờ rõ.
Rolling scar: thường tròn, bờ không rõ.


2. Các phương pháp điều trị sẹo rỗ:

Chemical peel (Thay da sinh học): là phương pháp điều tri phổ biến được sử dụng. Hóa chất thay da thường được sử dụng là Glycolic acid hoặc salicylic acid, chúng giúp kích thích tế bào tăng sinh.
Mài mòn da (Dermabrasion/ Microdermabrasion): sử dụng dụng cụ để loại bỏ lớp trên cùng của da, từ đó kích thích da tự lành thương, làm da mềm mại và mịn màng hơn.
Laser tái tạo bề mặt: là phương pháp điều trị hiệu quả và dễ dàng áp dụng hơn những phương pháp khác. Bao gồm laser boc tách và laser không bóc tách. Rất hiệu quả cho các hình thái sẹo ngoại trừ sẹo icepick sâu.
Cắt đáy sẹo: là thủ thuật sử dụng kim nhỏ đặt dưới da và di chuyển theo nhiều hướng nhằm cắt đứt các chuỗi xơ dưới sẹo , từ đó tái tạo mạch máu và mô liên kết. Cắt đáy sẹo được áp dụng tốt nhất cho rolling scar.
CROSS technique: sử dụng TCA ( Trichloroacetic acid) nồng độ cao (65-100%) và đầu tăm chấm vào đáy của sẹo icepick scar. Từ đó phá hủy đường sẹo, nâng dần đáy sẹo. Thủ thuật này nên lặp lại 2, 3 lần mỗi 2 đến 4 tuần.
RF (radiofrequency): với thiết bị RF lưỡng cực, chúng tạo ra quá trình đốt nóng vi điểm ở lớp bì, gây tổn thương và từ đó kích thích quá trình tái tạo, tăng sinh collagen ở lớp bì.


3. Điều trị sẹo rỗ tại phòng khám da liễu-Thẩm Mỹ Bs. Hà Thị Thúy An:

Bác sĩ da liễu sẽ thăm khám kĩ lưỡng để biết tình trạng da, mức độ sẹo, khả năng đáp ứng của da
Lựa chọn và tư vấn phương pháp điều trị sẹo phù hợp cũng như các mỹ phẩm phụ trợ.

Tóm lại: Điều trị sẹo rỗ hiện nay chính là sự kết hợp nhiều phương pháp để tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên việc áp dụng những phương pháp nào cho hình thái sẹo để đạt được kết quả cao nhất, giảm được biến chứng đòi hỏi bác sĩ da liễu phải giàu kinh nghiệm, kỹ thuật điều trị phải đạt chuẩn và sự kiên trì của người bệnh.